hhX gồm ankan A và xicloankan B. Trong đó MB : MA = 7:5. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hhX thu đuoc 5,824 lít CO2 (đktc). Xđ CTPT A, B
Gọi CT chung là [TEX]C_xH_y [/TEX]
[TEX]x.0,1.22,4=5,824 \Rightarrow x=2,6[/TEX]
Do x là số C trung bình nên trong 2 chất, phải có 1 chất có số C bé hơn x
Do xicloankan chỉ có đối với các chất có từ 3 C trở lên nên chất có số C bé hơn x chỉ có thể là ankan
[TEX]* TH1: x=1[/TEX]
[TEX]\frac{M_B}{16}=\frac{7}{5} \Rightarrow M_B=22,4 (loai)[/TEX]
[TEX]* TH2: x=2[/TEX]
[TEX]\frac{M_B}{30}=\frac{7}{5} \Rightarrow M_B=42 (C_3H_6)[/TEX]
Vậy A là C_2H_6, B là C_3H_6