Hóa 11 Xác định CTPT

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
20
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 11,7g chất hữu cơ X rồi dẫn hỗn hợp sản phẩm qua bình dd Ca(OH)2. Sau khi pư kết thúc, thấy xuất hiện 40g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, cân lại thấy bình tăng 7,7g. Đun nước lọc trong bình thấy xuất hiện thêm 25g kết tủa. Tìm CTPT của X, biết 35<dx/H2<40
2. Đốt cháy m(g) hỗn hợp chất hữu cơ A cần dùng 11,2g Khí O2, thu đc 8,8g CO2, 5,4g H2O. Ở đktc 2,24l khí A có m=5,8g. Xác định CTPT
Giúp em 2 bài này với ạ, em cảm ơn nhiều ạ!!
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
1. Đốt cháy hoàn toàn 11,7g chất hữu cơ X rồi dẫn hỗn hợp sản phẩm qua bình dd Ca(OH)2. Sau khi pư kết thúc, thấy xuất hiện 40g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, cân lại thấy bình tăng 7,7g. Đun nước lọc trong bình thấy xuất hiện thêm 25g kết tủa. Tìm CTPT của X, biết 35<dx/H2<40
2. Đốt cháy m(g) hỗn hợp chất hữu cơ A cần dùng 11,2g Khí O2, thu đc 8,8g CO2, 5,4g H2O. Ở đktc 2,24l khí A có m=5,8g. Xác định CTPT
Giúp em 2 bài này với ạ, em cảm ơn nhiều ạ!!
1. nCaCO3=0,4 mol ;
Đun nước lọc trong bình thấy xuất hiện thêm 25g kết tủa ->nCaCO3=0,25 mol ->nCa(HCO3)2=0,25 mol ->nC(trong HCO3-)=0,5 mol
->nC(trong hchc)=0,9 mol
Lọc bỏ kết tủa, cân lại thấy bình tăng 7,7g ->mH2O+mCO2 =7,7+40=47,7 g
->mH2O= 47,7-mCO2 =47,7-0,9.44 =8,1 g ->nH2O=0,45 mol ->nH=0,9
Có mH+mC= 0,9.12+0,9 =11,7 g=m hchc
-> hchc có ct đơn giản nhất là (CH)n (do nC:nH=1:1)
Mà 35<dx/H2<40 ->X là C6H6 (benzen)
2. Bảo toàn O:
nO(trong hchc)=nH2O+2nCO2-2nO2 =0 -> HCchc chỉ gồm C và H
Lại có nC:nH=0,2:0,6 =1:3
->hchc có ct đơn giản nhất là (CH3)n
Mà M A=58 ->15n=58
Hình như đề bài có chút vấn đề ?
 

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
20
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
1. nCaCO3=0,4 mol ;
Đun nước lọc trong bình thấy xuất hiện thêm 25g kết tủa ->nCaCO3=0,25 mol ->nCa(HCO3)2=0,25 mol ->nC(trong HCO3-)=0,5 mol
->nC(trong hchc)=0,9 mol
Lọc bỏ kết tủa, cân lại thấy bình tăng 7,7g ->mH2O+mCO2 =7,7+40=47,7 g
->mH2O= 47,7-mCO2 =47,7-0,9.44 =8,1 g ->nH2O=0,45 mol ->nH=0,9
Có mH+mC= 0,9.12+0,9 =11,7 g=m hchc
-> hchc có ct đơn giản nhất là (CH)n (do nC:nH=1:1)
Mà 35<dx/H2<40 ->X là C6H6 (benzen)
2. Bảo toàn O:
nO(trong hchc)=nH2O+2nCO2-2nO2 =0 -> HCchc chỉ gồm C và H
Lại có nC:nH=0,2:0,6 =1:3
->hchc có ct đơn giản nhất là (CH3)n
Mà M A=58 ->15n=58
Hình như đề bài có chút vấn đề ?
Vâng, đúng ạ, bài 2 em làm thử cũng thấy ra n lẻ quá tìm các bài trên mạng cũng bảo là có vấn đề, nhưng mà đề này do GV phát cho nên em cũng chịu ạ :((. Cho em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
20
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
1. nCaCO3=0,4 mol ;
Đun nước lọc trong bình thấy xuất hiện thêm 25g kết tủa ->nCaCO3=0,25 mol ->nCa(HCO3)2=0,25 mol ->nC(trong HCO3-)=0,5 mol
->nC(trong hchc)=0,9 mol
Lọc bỏ kết tủa, cân lại thấy bình tăng 7,7g ->mH2O+mCO2 =7,7+40=47,7 g
->mH2O= 47,7-mCO2 =47,7-0,9.44 =8,1 g ->nH2O=0,45 mol ->nH=0,9
Có mH+mC= 0,9.12+0,9 =11,7 g=m hchc
-> hchc có ct đơn giản nhất là (CH)n (do nC:nH=1:1)
Mà 35<dx/H2<40 ->X là C6H6 (benzen)
2. Bảo toàn O:
nO(trong hchc)=nH2O+2nCO2-2nO2 =0 -> HCchc chỉ gồm C và H
Lại có nC:nH=0,2:0,6 =1:3
->hchc có ct đơn giản nhất là (CH3)n
Mà M A=58 ->15n=58
Hình như đề bài có chút vấn đề ?
chị ơi, cho em hỏi chỗ mH2O+MCO2=7,7+40 . Sao lại cộng thêm kết tủa vô vậy ạ, em tưởng chỉ bằng 7,7 thôi ạ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
chị ơi, cho em hỏi chỗ mH2O+MCO2=7,7+40 . Sao lại cộng thêm kết tủa vô vậy ạ, em tưởng chỉ bằng 7,7 thôi ạ?
Đúng m bình tăng = 7,7 g
m bình tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3
=> mCO2 + mH2O = 7,7 + mCaCO3 = 7,7 + 40 = 47,7 (g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Top Bottom