Hóa 10 Xác đinh CTPT

Miumeo123

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
49
12
21
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất vô cơ X có công thức phân tử là AB2. Tổng số hạt trong phân tử X là 66, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 22. Số khối B nhiều hơn A là 4. Số hạt trong B nhiều hơn số hạt trong A là 6 hạt. Công thức phân tử của X là gì?
 

Uyển Green

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
266
187
86
TP Hồ Chí Minh
THPT Hiếu Phụng
Hợp chất vô cơ X có công thức phân tử là AB2. Tổng số hạt trong phân tử X là 66, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 22. Số khối B nhiều hơn A là 4. Số hạt trong B nhiều hơn số hạt trong A là 6 hạt. Công thức phân tử của X là gì?
_Tổng số các hạt trong phân tử AB2 là 66:
=>2P(A) + N(A) + 2[2P(B) + N(B)] = 66
<=>2P(A) + 4P(B) + N(A) + 2N(B) = 66(1)

_Số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 22:
=>2P(A) + 4P(B) - [N(A) + 2N(B)] = 22(2)

_Số khối của B nhiều hơn A là 4:
=>P(B) + N(B) - [P(A) + N(A)] = 4
<=>P(B) - P(A) + N(B) - N(A) = 4(3)

_Tổng số hạt trong B nhiều hơn trong A là 6:
=>2P(B) + N(B) - [2P(A) + N(A)] = 6
<=>2[P(B) - P(A)] + N(B) - N(A) = 6(4)

_Lấy (1) + (2):
=>4P(A) + 8P(B) = 88(5)

_Lấy (4) - (3):
=>P(B) - P(A) = 2(6)

Từ(5)(6) => P(A) = 6 ; P(B) = 8

Vậy A là cacbon(C) , B là oxi(O)
=>AB2 là CO2.
 
Top Bottom