Hóa 11 Xác định CTPT và tính %Cu

Tú phan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2020
23
2
21
19
Nghệ An
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi hòa tan 10 gam hỗn hợp đồng và đồng (II) oxit trong dung dịch HNO3 loãng dư, thấy thoát ra 2,24 lít khí không màu duy nhất (đktc). Tính % khối lượng của đồng trong hỗn hợp ban đầu.
2. Đốt cháy hoàn toàn 2,9 gam chất hữu cơ A mạch hở thu được 8,8 gam CO2 và 4,5 gam H2O. Xác định công thức phân tử và viết các CTCT có thể có của A.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
1. Khi hòa tan 10 gam hỗn hợp đồng và đồng (II) oxit trong dung dịch HNO3 loãng dư, thấy thoát ra 2,24 lít khí không màu duy nhất (đktc). Tính % khối lượng của đồng trong hỗn hợp ban đầu.
Bảo toàn e: 2nCu=3nNO ->mCu ->%
2. Đốt cháy hoàn toàn 2,9 gam chất hữu cơ A mạch hở thu được 8,8 gam CO2 và 4,5 gam H2O. Xác định công thức phân tử và viết các CTCT có thể có của A.
nC=nCO2=0,2 mol
nH=2nH2O=0,5 mol
->mC+mH=2,9g
->hchc chỉ chứa C và H Mà nC:nH=2:5
->ctpt: (C2H5)n
k=(2n.2+2 -5n)/2 =(2-n)/2 Mà n,k là số nguyên dương
->n=2 ->C4H10
->các CTCT có thể có của A: CH3-CH2-CH2-CH3 ; CH3-CH(CH3)-CH3
 
Top Bottom