Hóa Xác định CTPT và các đồng phân của amino axit

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun 100ml dung dịch một amino axit A 0,2M tác dụng vừa đủ với 80ml NaOH 0,25M. Sau phản ứng nguời ta chưng khô dung dịch thì thu đuợc 2,5g muối khan. Mặt khác lấy 100g dung dịch A có nồng độ 20,6 % phản ứng vừa đủ với 400ml dung dịch HCl 0,5M
Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo các đồng phân có thể có của A
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Số mol aminoaxit bằng số mol NaOH và bằng 0,02 nên có 1 nhóm −COOH
M(muối) = 2,5/0,02 = 125 (đv.C)
M(aminoaxit) = 125 - 23 + 1 = 103 (đv.C)

Cho dung dịch aminoaxit phản ứng vừa đủ với dung dịch HCl:
Số mol aminoaxit = 100.0,206/103 = 0,2 (mol)
nHCl = 0,4.0,5 = 0,2 (mol) ⇒ có 1 nhóm −NH2

H2NRCOOH có khối lương phân tử R + 16 + 45 = 103 ⇒ R = 42
Công thức: H2NC3H6COOH
Nguồn : ST
 
Top Bottom