xác định ctpt hợp chất hữu cơ

A

anger_chit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Phân tích 1,5g chất hữu cơ thu được 1,76g CO2; 0,9g H2O và 112ml N2 đo ở 0 độ C và 2atm. Nếu hóa hơi cũng 1,5g chất trên ở 127 độ C và 2atm thì thu được 0,4 lít khí. Xđ ctpt của chất trên?"
Mình bảo toàn tính khối lượng O2,sau đó lập tỉ lệ C:H:O:N nhưng thấy lâu quá,ai có cách nhanh giúp mình với! cảm ơn nhiều nha :):)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

"Phân tích 1,5g chất hữu cơ thu được 1,76g CO2; 0,9g H2O và 112ml N2 đo ở 0 độ C và 2atm. Nếu hóa hơi cũng 1,5g chất trên ở 127 độ C và 2atm thì thu được 0,4 lít khí. Xđ ctpt của chất trên?"
Mình bảo toàn tính khối lượng O2,sau đó lập tỉ lệ C:H:O:N nhưng thấy lâu quá,ai có cách nhanh giúp mình với! cảm ơn nhiều nha :):)

gọi hợp chất có công thức:[TEX]C_xH_yO_zN_t[/TEX](ĐK của x,y,z,t:y và t cùng lẻ hoặc cùng chẵn, x,y,z,t:dương)
số mol nitơ:[TEX]n_{N_2}[/TEX] 0,01mol
số mol hh :[TEX]n_[/TEX]hh=0,02mol
khối lượng oxi: 0,64g
ta có 0,64=0,02*z*16-->z=2
[TEX]n_{CO_2}[/TEX]=0,04mol
[TEX]n_{H_2O}[/TEX]=0,05mol
số nguyên tử cacbon:x=[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n{hh}}[/TEX]=2
số nguyên tử hidro:y=[TEX]\frac{2n_{H_2O}}{n{hh}}[/TEX]=5
số nguyên tử nito:z=[TEX]\frac{n_{N_2}}{n{hh}}[/TEX]=1
thỏa mãn điều kiện
vậy hợp chất có công thức phân tử:[TEX]C_2H_5O_2N[/TEX]
 
Top Bottom