Hóa 11 Xác định CTPT của hợp chất

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 7,4g một hợp chất hữu cơ chứa C, H, O (chỉ chứa 1 nguyên tử oxi trong phân tử), sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm quá bình đựng nước vôi trong dư thấy có 40g kết tủa và khối lượng dd giảm 13,4g. Xác định CTPT của hợp chất trên ?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Công thức cần nhớ: Khối lượng dd giảm: $m_{dd \ giam} = m_{ \downarrow} - (m_{CO_2} + m_{H_2O})$
(ngược lại với khối lượng dd tăng: $m_{dd \ tang} = (m_{CO_2} + m_{H_2O}) - m_{ \downarrow}$)
+ $m_{CaCO_3}=40 \ (g) \Rightarrow n_{CaCO_3}=0,4 \ (mol) $
$\Rightarrow n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,4 \ (mol) \Rightarrow n_C=n_{CO_2}=0,4 \ (mol)$
+ $m_{dd \ giam} = m_{ \downarrow} - (m_{CO_2} + m_{H_2O})$
$\Leftrightarrow m_{dd \ giam} = m_{ CaCO_3} - (m_{CO_2} + m_{H_2O})
\Leftrightarrow 13,4=40-(0,4.44+m_{H_2O}) \\
\Leftrightarrow m_{H_2O}=9 \ (g) \Rightarrow n_{H_2O}=0,5 \ (mol)$
$\Rightarrow n_H=2n_{H_2O}=1 \ (mol)$
+ (kiểm chứng lại oxygen) $m_{O / chat \ ban \ dau}=7,4-(0,4.12+1)=1,6 \ (g) \Rightarrow n_{O/ chat \ ban \ dau}=0,1 \ (mol)$
Ta có $C:H:O=0,4:1:0,1=4:10:1$ (đúng với giả thuyết đề là có 1 nguyên tử O)
Vậy CTPT chất ban đầu: $C_4H_{10}O$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom