Hóa Xác định CTPT của hidrocacbon

Lêthuylinh0908

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
12
5
81
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở tác dụng với dung dịch brom thấy dung dịch nhạt màu, có 10gam brom đã phản ứng và còn lại 2,24 lít khí thoát ra. Nếu đốt cháy hết 1,456 lít khí X rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong dư thấy trong bình xuất hiện 7,5 gam kết tủa và thu được dung dịch A. Đun nóng dung dịch A lại thu thêm được 4 gam kết tủa nữa.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon trên.
 
  • Like
Reactions: jijung queens

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
22
Hà Tĩnh
khí thoat ra là ankan, có số c<=4., nankan=0,01mol;
chất còn lại là anken hoặc ankin.
nx=0,065mol; n ket tua 1 =0,075; nketua 2 = 0,04
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
0,075----------------0,075
2CO2+Ca(OH)2->Ca(HCO3)2 Ca(HCO3)2 ->CaO+2CO2+H2O
0,08--------------------0,04

Ca(HCO3)2 ->CaCO3+CO2+H2O
0,04-------------0,04
=>nCO2=0,155mol.
TH1: Hỗn hợp là ankan và anken=> nanken=nbrom=0,0625mol
Gọi x là tỉ lệ số mol của ankan trong hỗn hợp sau và đầu.=> nanken sau =0,0625x; nankan sau =0,1x
0,1x + 0,0625x =0,065=>x=2\5
=>nankan sau=0,04mol; nanken sau=0,025 mol

ankan: CnH2n+2;
CnH2n+2+(3n+1)\2O2->nCO2+(n+1)H2O
0,04-------------------------0,04n
CmH2m+(3m)\2O2->mCO2+mH2O
2,5.10-3------------------0,025.m
Ta có: 0,04n+0,025.m=0,155>n=2; m=3
===> 2 hidrocacbon là C2H6 và C3H6

TH2: Hỗn hợp là ankan và ankin=> nankin=1\2nbrom=0,03125 mol
Gọi x là tỉ lệ số mol của ankan trong hỗn hợp sau và đầu.=> nanken sau =0,03125x; nankan sau =0,1x
0,1x + 0,03125x =0,065=>x=52\105
=>nankan sau=26\525mol; nankin sau=13\840 mol
ankan: CnH2n+2;
CnH2n+2+(3n+1)\2O2->nCO2+(n+1)H2O
26\525-------------------------26\525n
CmH2m-2+(3m-1)\2O2->mCO2+(m-1)H2O
13\840 ------------------13\840 .m
Ta có: 26\525n+13\840.m=0,155 ;không có giá trị n và m
 
  • Like
Reactions: hoctrothay
Top Bottom