Hóa 9 Xác định CTPT, CTCT

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
18
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ mạch hở chứa C, H, O, không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng với dung dịch kiềm, tỉ khối hỗn hợp đối với H2 = 35,6. Cho hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thu được 2 muối và 1 rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ lượng rượu trên tác dụng với Na thu được 672 ml khí (đktc).
Xác định CTPT, CTCT của 2 chất trên.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Một hỗn hợp gồm hai chất hữu cơ mạch hở chứa C, H, O, không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng với dung dịch kiềm, tỉ khối hỗn hợp đối với H2 = 35,6. Cho hỗn hợp tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thu được 2 muối và 1 rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ lượng rượu trên tác dụng với Na thu được 672 ml khí (đktc).
Xác định CTPT, CTCT của 2 chất trên.

Mol NaOH = 0,1
Mol rượu = 2 mol H2 = 0,06 < 0,1 => hh gồm 1 axit đơnno CnH2nO2 a mol và 1 este đơn no CmH2mO2 b mol
Mol NaOH = a + b = 0,1
Mol este = mol rượu = b = 0,06 => a = 0,04
=> m hh = a(14n + 32) + b(14m + 32) = 2*35,6*0,1 = 7,12
=> 2n + 3m = 14 => m = 4 => n = 1 => axit CH2O2 và este C4H8O2 => CTCT
 
Top Bottom