Hóa 11 Xác định CTCT

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ankan X tác dụng với Br2 (t^0, 1:1) thu được 1 dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối so với H2 là 75,5. X/Đ công thức cấu tạo và gọi tên X.
Gọi công thức ankan X là : [tex]C_nH_{2n+2}[/tex] [tex](n\geq 1)[/tex]
[tex]C_nH_{2n+2}+Br_2 \rightarrow C_nH_{2n+1}Br+HBr[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{C_nH_{2n+1}Br}=75,5.2=151[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12n + (2n+1)+80=151[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n=5[/tex]
=> X : C5H12 (Pentan)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Ankan X tác dụng với Br2 (t^0, 1:1) thu được 1 dẫn xuất monobrom duy nhất có tỉ khối so với H2 là 75,5. X/Đ công thức cấu tạo và gọi tên X.
X là C5H12 ( giải như trên )
Do tác dụng Br2 cho 1 dẫn xuất monobrom => CTCT phải có tính đối xứng => 2,2 - đimetyl propan ( neopentan ) phù hợp
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom