xác định CTCT

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 1,6 gam 1 este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dd NaOH 1M, cô cạn dd sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. CTCT của E là:
a. CH2=CH-COOH
b. CH2=C(CH3)-COOH
c. HOOC(CH2)3CH2OH
d. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
 

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
27
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
Đốt cháy 1,6 gam 1 este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dd NaOH 1M, cô cạn dd sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. CTCT của E là=???
a. CH2=CH-COOH
b. CH2=C(CH3)-COOH
c. HOOC(CH2)3CH2OH
d. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
Xem lại hộ chị đề nhé :(
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy 1,6 gam 1 este E đơn chức được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150 ml dd NaOH 1M, cô cạn dd sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan. CTCT của E là:
a. CH2=CH-COOH
b. CH2=C(CH3)-COOH
c. HOOC(CH2)3CH2OH
d. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3

E: CxHyO2 a mol
mol CO2 = ax = 0,08
mol H2O = 0,5ay = 0,064 ==> ay = 0,128
mE = a(12x + y + 32) = 1,6 ==> a = 0,016 ===> x = 5 , y = 8
mol E tác dụng NaOH = 0,1 ==> mol muối R-COONa = 0,1
Khối lượng rắn = 0,1*(R+67) + 40*0,05 = 16 ===> R +67 = 140 = M_E + M_NaOH
==> E là este mạch vòng ==> không có đáp án phù hợp
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Top Bottom