Hóa 9 Xác định CTCT của hidrocacbon

Nguyễn Tin

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2019
47
8
21
18
Lâm Đồng
Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hidrocacbon X có dạng CnH2n-2 (n là số nguyên dương), là chất khí ở điều kiện thường, mạch hở, trong phân tử chứa 1 liên kết ba. Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam hidrocacbon X rồi đem toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dd Ba(OH)2. Sau các phản ứng, thu được 39,4 gam kết tủa và khối lượng phần dung dịch giảm bớt 19,912 gam. Xác định CTCT của X
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
mBaCO3 = 39,4 --> nBaCO3 = 0,2 mol
--> nCO2 = 0,2 --> nC = 0,2
--> mCO2 = 8,8 --> 8,8 + mH2O = 39,4 - 19,912 --> mH2O = 10,688
--> nH2O = 0,6 -->nH = 1,2 ?!?
Mình có sai ở đâu ko nhỉ o_O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Hidrocacbon X có dạng CnH2n-2 (n là số nguyên dương), là chất khí ở điều kiện thường, mạch hở, trong phân tử chứa 1 liên kết ba. Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam hidrocacbon X rồi đem toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dd Ba(OH)2. Sau các phản ứng, thu được 39,4 gam kết tủa và khối lượng phần dung dịch giảm bớt 19,912 gam. Xác định CTCT của X

mBaCO3 = 39,4 --> nBaCO3 = 0,2 mol
--> nCO2 = 0,2 --> nC = 0,2
--> mCO2 = 8,8 --> 8,8 + mH2O = 39,4 - 19,912 --> mH2O = 10,688
--> nH2O = 0,6 -->nH = 1,2 ?!?
Mình có sai ở đâu ko nhỉ o_O

Sai mol CO2 = 0,2
Mol CO2 = mol BaCO3 = 0,2 chỉ đúng khi dd Ba(OH)2 dư, bài không có chữ dư


X: CnH2n-2 a mol => 14na - 2a = 4,64 (1)
Mol CO2 = na và mol H2O = na - a
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 19,912 => 39,4 - 44na - 18(na - a) = 19,912
=> 62na - 18a = 19,488 (2)
(1)(2) => na = 0,348 và a = 0,116 => n = 3
X là C3H4
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,880
311
18
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Sai mol CO2 = 0,2
Mol CO2 = mol BaCO3 = 0,2 chỉ đúng khi dd Ba(OH)2 dư, bài không có chữ dư


X: CnH2n-2 a mol => 14na - 2a = 4,64 (1)
Mol CO2 = na và mol H2O = na - a
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 19,912 => 39,4 - 44na - 18(na - a) = 19,912
=> 62na - 18a = 19,488 (2)
(1)(2) => na = 0,348 và a = 0,116 => n = 3
X là C3H4
CTCT:H-C≡C-CH3
 
Top Bottom