Hóa 10 xác định công thức

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hợp chất X được tạo thành từ các ion đều có cấu hình 1s2 2s2 2p6 .Trong một phân tử X có tổng số hạt e,p,n là 92 . Xác định X

tưởng dễ nhưng lại không đơn giản , giúp mình với ạ

Ion Am+ và Bn- có cấu hình: 1s2 2s2 2p6
Hợp chất X: AnBm => A có eA =10+m electron
Tương tự B có eB =10-n electron
Gọi số hạt proton, electron, notron trong A: 10+m, 10+m, x,
và trong B: 10-n, 10-n, y
Tổng proton = tổng electron = P = n*(10+m) + m*(10-n) = 10(n+m)
Tổng notron N = nx + my
=> Tổng hạt của X = 2*10*(n+m) + xn + ym = 92
=> P ≤ N ≤ 1,5P
Và N = 92 - 20*(n+m) (1)
10(n+m) < 92-20(n+m) < 1,5*10(n+m)
=> 3,06 < n + m < 3,68 => n + m = 3

TH 1: nếu n = 1 và m = 2
=> eA = 12 là Mg và eB = 9 là F => X là MgF2

TH 2: nếu n = 2 và m = 1
=> eA = 11 là Na và eB = 8 là O => X là Na2O
 
Top Bottom