Hóa Xác định công thức

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hợp chất hữu cơ mạch vòng chứa C,H,N trong đó nitơ chiếm 15,054% theo khối lượng, A tác dụng HCl tạo thành muối dạng RNH3Cl.
Cho 9,3g A tác dụng hết với nước brom dư thu được a gam kết tủa.
Xác định CTCT A, tính a và giải thích vì sao A tác dụng dễ dàng với nước brom như vậy
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A là hợp chất hữu cơ mạch vòng chứa C,H,N trong đó nitơ chiếm 15,054% theo khối lượng, A tác dụng HCl tạo thành muối dạng RNH3Cl.
Cho 9,3g A tác dụng hết với nước brom dư thu được a gam kết tủa.
Xác định CTCT A, tính a và giải thích vì sao A tác dụng dễ dàng với nước brom như vậy
dễ dàng thấy CTCT đơn giản của A là R-NH2
Ta có: 14/(R+16) = 15,054% => R = 77 => C6H5NH2 (anilin)
n(C6H5NH2) = 9,3/93 = 0,1 => n(C6H2NH2Br3) = 0,1 => a = 0,1.330 = 33g
Giải thích: Do ảnh hưởng của nhóm NH2, (tương tự nhóm OH ở phenol), ba nguyên tử H ở các vị trí ortho và para so với nhóm NH2 trong nhân thơm của anilin đã bị thay thế bởi ba nguyên tử brom... (internet)
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom