Hóa 9 Xác định công thức phân tử

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,72 lít hỗn hợp khí gồm một hiđrocacbon X (trong phân tử chỉ chứa liên kết đơn) và một hiđrocacbon Y (trong phân tử ngoài các liên kết đơn chỉ có một liên kết đôi) đi qua dung dịch Brom thấy khối lượng bình Brom tăng 4,2 gam và thoát ra 4,48 lít khí. Đốt cháy khí thoát ra thu được 8,96 lít khí CO2. Xác định công thức phân tử của các hiđrocacbon, biết thể tích các khí đo ở đktc.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
khí thoát ra =>X
[imath]n_{X}=0,2[/imath]
[imath]n_{CO_2}=0,4[/imath]
X chỉ chứa lk đơn =>ankan([imath]C_nH_{2n+2}[/imath])
BT C:0,2.n=0,4=>n=2=>[imath]C_2H_6[/imath]
Y chỉ chứa 1 lk đôi =>anken([imath]C_nH_{2n}[/imath])
[imath]n_{hh}=0,3[/imath]=>[imath]n_Y=0,1[/imath]
[imath]m_{tăng}=m_Y=4,2[/imath]
[imath]M_Y=42[/imath]=>14n=42=>n=3=>[imath]C_3H_6[/imath]
 
Last edited:
Top Bottom