Hóa 9 Xác định công thức phân tử

Nhân Nhân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
9
3
6
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm cồn (rượu etylic) 92o và một axit hữu cơ CnH2n+1COOH. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 12,768 lít khí H2
- Để đốt cháy hết phần 2 cần dùng 41,328 lít khí oxi, sau phản ứng thu được 67,32 gam khí CO2.
Xác định công thức phân tử của axit hữu cơ. (Biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn, DC2H5OH = 0,8 g/ml
Mọi người giúp em bài này với tym <3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm cồn (rượu etylic) 92o và một axit hữu cơ CnH2n+1COOH. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 cho tác dụng với Na dư thu được 12,768 lít khí H2
- Để đốt cháy hết phần 2 cần dùng 41,328 lít khí oxi, sau phản ứng thu được 67,32 gam khí CO2.
Xác định công thức phân tử của axit hữu cơ. (Biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn, DC2H5OH = 0,8 g/ml
Mọi người giúp em bài này với tym <3


Dd C2H6O 92° => V C2H6O = 92 ml và V H2O = 8 ml
=> mol C2H6O = 92*0,8/46 = 1,6 và mol H2O = 8/18 = 4/9
=> mol rượu : mol H2O = 1,6 : 4/9 = 3,6 : 1
Trong mỗi phần
Gọi 3,6a là mol rượu => mol H2O = a
Và b là mol axit CnH2nO2
Phần 1:
Mol H2 = 0,5(3,6a+a+b) = 0,57 => 4,6a + b = 1,14. (1)
Phần 2:
Mol CO2 = 2*3,6a + bn = 1,53. (2)
Mol O2 = 3*3,6a + (1,5n-1)b = 1,845. (3)
(1)(2)(3) => n = 1 , a = 0,15 và b = 0,45
=> axit CH2O2 hay H-COOH
 
Top Bottom