Hóa 10 xác định công thức phân tử

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 15:
tổng số hạt cơ bản trong XY2 = 69
=> 2pX+nX+2(2pY+nY)=69 (1)
số hạt mang điện gấp 2 lần số hạt không mang điện
=> 2pX+4pY=2(nX+2nY) (2)

Từ (1) và (2), giải phương trình với 2 ẩn là (pX+2pY) và (nX+2nY), ta ra kết quả:
pX+2pY=nX+2nY=23 (3)

Số hạt mang điện âm của X ít hơn 1 hạt so với số hạt mang điện dương của Y
=> pY-pX=1 (4)

Từ (3) và (4) => pX=7 (N) và pY=8 (O)
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom