Hóa xác định công thức phân tử

Fitzz

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2017
2
1
6
20
Bình Dương
Thcs Mỹ Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt cháy hoàn toàn 8.7 g hidrocacbon X cần vừa đủ V lít O2. hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình Ca(OH)2, sau phản ứ thu được 40g kết tủa và một dd có kl giảm 0,1 g so vs kl nước vôi ban đầu.
a) tính giá trị V
b) xác định CTPT X

2)đốt cháy hoàn toàn 3.9 g hổn hợp M gồm 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa đủ 10.64 l O2. Hấp thụ hoan toàn sp vào 200 ml dd Ba(OH)2 1M thu dc dd có kl giảm m gam so vs kl d Ba(OH)2 ban đầu.
a) tính m
b)Xác định ctpt cua 2 hidrocacbon

3) khi A la mot oxit cua phi kim N chua 72,73 % O2 . 1 g khí A chiem the tich la 0,509 l.
a. X Đ CTPT của khi A
b. hòa tan 2,2 khí A vào 200 ml dd NaOH 0.75 M duoc dd B. co can dd B duoc m gam chat ran khan, tinh m.
c. neu cho tu tu 400 ml dd HCl 0,25M vao2dd B trên dc dd C. tinh kl muối tan co trong dd C.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) đốt cháy hoàn toàn 8.7 g hidrocacbon X cần vừa đủ V lít O2. hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình Ca(OH)2, sau phản ứ thu được 40g kết tủa và một dd có kl giảm 0,1 g so vs kl nước vôi ban đầu.
a) tính giá trị V
b) xác định CTPT X
số liệu có vấn đề, cần xem lại
2)đốt cháy hoàn toàn 3.9 g hổn hợp M gồm 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa đủ 10.64 l O2. Hấp thụ hoan toàn sp vào 200 ml dd Ba(OH)2 1M thu dc dd có kl giảm m gam so vs kl d Ba(OH)2 ban đầu.
a) tính m
b)Xác định ctpt cua 2 hidrocacbon
nO2=0,475 mol
Gọi x và y lần lượt là số mol của CO2 và H2O
Bảo toàn n.tố oxi => 2x+y=0,95 (1)
Bảo toàn khối lượng, ta có: 3,9+32.0,475=44x+18y (2)
(1), (2) => x=0,25 và y=0,45
nBa(OH)2=0,2 mol => nOH-=0,4 mol > nCO2 (và <2.nCO2)
=> nBaCO3=nOH- - nCO2=0,15 mol
=> m(dd giảm)=mBaCO3-(mCO2+mH2O)=197.0,15-(0,25.44+0,45.18)=10,45 gam

Do nH2O>nCO2 => M là 2 ankan
=> n(M)=nH2O-nCO2=0,2 mol
=> số C trung bình=nCO2/nM=0,25/0,2=1,25
=> 2 hidrocacbon là CH4 và C2H6
3) khi A la mot oxit cua phi kim N chua 72,73 % O2 . 1 g khí A chiem the tich la 0,509 l.
a. X Đ CTPT của khi A
b. hòa tan 2,2 khí A vào 200 ml dd NaOH 0.75 M duoc dd B. co can dd B duoc m gam chat ran khan, tinh m.
c. neu cho tu tu 400 ml dd HCl 0,25M vao2dd B trên dc dd C. tinh kl muối tan co trong dd C.
a, M(A)=22,4/0,509=44 gam/mol
gọi CTPT của A là MxOy (gọi là M nhé để tránh trùng với nito)
O chiếm 72,73% khối lượng A
=> 1 mol A chứa 44.72,73%/16=2 mol O
=> CT của A sẽ được thu gọn thành MO2
M(A)=44 => M+16.2=44 => M=12 => C
b, nCO2=0,05 mol
nNaOH=0,15 mol
do nNaOH>2nCO2 => chỉ tạo muối Na2CO3 và NaOH dư
nNa2CO3=nCO2=0,05 mol => nNaOH dư=0,15-0,05.2=0,05 mol
tính m(rắn)=mNa2CO3+mNaOH
c, nHCl=0,1 mol
NaOH + HCl --->NaCl + H2O
0,05------>0,05--->0,05
2HCl + Na2CO3 ---> 2NaCl + H2O + CO2
0,05----->0,025--------->0,05
=> trong dd C có 0,1 mol NaCl và còn dư 0,025 mol Na2CO3
=> m(muối)=mNaCl+mNa2CO3
 
  • Like
Reactions: NHOR and tuananh982
Top Bottom