Hóa 11 Xác định công thức muối của kl

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

6,84 g X: 2a mol R, R2(CO3)n a mol => 2Ra + a(2R + 60n) = 6,84 => Ra + 15na = 1,71. (1)
Y: NO2 x mol , CO2 na mol
Dd Baz mol Ba(OH)2 0,0675, mol NaOH 0,135
Mol BaCO3 = 0,03
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,03-------0,03-----------0,03
4NO2 +2Ba(OH)2 -> Ba(NO3)2 +Ba(NO2)2 + 2 H2O
0,075-----0,0375
2NO2 +2NaOH ->NaNO3+NaNO2+H2O
0,135--0,135
mol CO2 = na = 0,03 và (1) => Ra = 1,26
Mol NO2 = x = 0,21
TH 1: R có số oxy hóa không đổi n
Bảo toàn mol e: 2na = 0,06 < 0,21 => loại
TH 2: R có oxy hóa thay đổi m > n
Bảo toàn mol e: 2ma + 2a(m-n) = 1*0,21 => ma = 0,0675
=> R = 1,26/a = 1,26m/0,0675 = 18,67m => m = 3 và R = 56 là Fe
=> muối FeCO3
 
Top Bottom