Hóa 10 Xác định công thức ion

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
a)
Gọi x,y,z là số p của D, B, A
xn+x+yn+y+zn+z+n=32 ; x+y+z=15
=>15n+x=17
=> n≤1 để x nguyên ; X là ion=>n>0
=>0<n≤1 =>n=1
X có dạng [imath]D_3B_2A_2^-[/imath]
3x+2y+2z+1=32 ; x+y+z=15
=>x=[imath]p_D[/imath]=1 (H) =>y+z=14 (y<z)
Chỉ có y=[imath]p_B[/imath]=6(C) và z=[imath]p_A[/imath]=8(O) là thõa=>X : [imath]H_3C_2O_2^-[/imath]
b)
X:[imath]RC_m[/imath] ; Y:[imath]RO_{m-1}[/imath] => m>1 để Y tồn tại (1)
Gọi a là số p R
(a+6m).0,875=a+8m-8
=>0,125a=-2,75m+8
<=>a=-22m+64 => m ≤2 để a dương (2)
(1)(2)=> 1<m≤2=>m=2=>a=[imath]p_R[/imath]=20 (Ca)
Vậy R là Canxi (Ca)
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt, có gì sai xót bạn và các anh chị góp ý giúp em !
 
Top Bottom