Hóa 9 Xác định công thức hợp chất hữu cơ

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
18
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá 1 liên kết ba hay 2 liên kết đôi. Đốt cháy hoàn toàn 0.02 mol hh thu được 0.04 mol CO2 và 0.03 mol H2O. tìm CTPT của 2 hidrocacbon
Em thấy rối quá,mọi người giúp em với ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Một hh khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở, trong phân tử mỗi chất chứa không quá 1 liên kết ba hay 2 liên kết đôi. Đốt cháy hoàn toàn 0.02 mol hh thu được 0.04 mol CO2 và 0.03 mol H2O. tìm CTPT của 2 hidrocacbon
Em thấy rối quá,mọi người giúp em với ạ!

X: CnH2n+2-2k1 a mol và CmH2m+2-2k2 b mol
Mol hh = a + b = 0,02 (1)
Mol CO2 = na + mb = 0,04. (2)
Mol H2O = a(n+1-k1) + b(m+1-k2) = 0,03 => ak1 + bk2 = 0,03 (3)
Số liên kết π trung bình = 0,03/0,02 = 1,5

Giả sử k1 < k2 => k1 < 1,5 < k2 [tex]\leq 2[/tex] => k2 = 2

TH 1: nếu k1 = 0 và k2 = 2
(3) => b = 0,015 và (1) => a = 0,005
(2) => 0,005n + 0,015m = 0,04 => n + 3m = 8 => n = m = 2
Hai hydrocarbon là C2H6 và C2H2

TH 2: nếu k1 = 1 và k2 = 2
(3) => a + 2b = 0,03
và (1): a + b = 0,02 => a = b = 0,01
(2) => 0,01n + 0,01m = 0,04 => n + m = 4 => n = m = 2
Hai hydrocarbon là C2H4 và C2H2
 

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
18
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
Cho em hỏi liên kết pi là gì ạ cũng như định luật bảo toàn liên kết pi ạ?
 

VoQueLonglHT

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng hai 2019
3
1
6
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho em hỏi liên kết pi là gì ạ cũng như định luật bảo toàn liên kết pi ạ?
liên kết pi là liên kết kém bền nhé. ví dụ như 1 phân tử có 1 liên kết đôi thì trong liên kết đôi đó sẽ có 1 liên kết bền và một liên kết kém bền là liên kết pi . cũng như vậy trong 1 liên kết ba thì lại có 2 liên kết kém bền là 2 liên kết pi.
bảo toàn liên kết pi là bảo toàn số mol của các lk pi tham gia phản ứng . số mol lk pi này sẽ bằng số mol của H2 (( phản ứng ) hoặc Br2 hoặc cả H2 và cả Br2 ). Ví dụ khi cho một hợp chất hữu cơ A có 1 liên kết 3 ( tức là có 2 lk pi) qua H2 rồi sau đó cho sản phẩm tiếp tục qua Br2 ta sẽ có công thức :
mol liên kết Pi = mol H2 ( phản ứng ) + mol Br2 ( phản ứng )
<=> 2*(mol A) = mol H2 (pu) + mol Br2 (pu). ( vì có 2 lk Pi nên là 2 lần mol A nhé :) )
 
Top Bottom