Hóa 8 Xác định công thức hóa học

ĐứcNhật!

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
1,525
3,788
529
Quảng Nam
Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 6,72l khí Oxi ở đktc thu được 13,2g CO2 và 5,4g H2O. Xác định công thức phân tử của A biết dA/He.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 6g chất A thu được 4,48l CO2 và 3,6g H2O. Biết 1g A ở đktc nặng 2,679g. TÌm công thức phân tử của A.
@NHOR @tiểu thiên sứ giúp em :<
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 6,72l khí Oxi ở đktc thu được 13,2g CO2 và 5,4g H2O. Xác định công thức phân tử của A biết dA/He. ???? thiếu tí nữa nè em!
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 6g chất A thu được 4,48l CO2 và 3,6g H2O. Biết 1g A ở đktc nặng 2,679g. TÌm công thức phân tử của A.
@NHOR @tiểu thiên sứ giúp em :<
 

ĐứcNhật!

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
1,525
3,788
529
Quảng Nam
Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 6,72l khí Oxi ở đktc thu được 13,2g CO2 và 5,4g H2O. Xác định công thức phân tử của A biết dA/He = 7,5
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 6,72l khí Oxi ở đktc thu được 13,2g CO2 và 5,4g H2O. Xác định công thức phân tử của A biết dA/He = 7,5
Có rất nhiều cách làm em nhé!!!
M A = 7,5.MHe = 7,5.4 = 30
nO2 = V/22,4 = 6,72/22,4 = 0,3 mol
nCO2 = m/M = 13,2/44 = 0,3 mol => nC = nCO2 = 0,3 mol
nH2O = m/M = 5,4/18 = 0,3 mol => nH = 2nH2O = 0,3.2 = 0,6 mol
Bảo toàn nguyên tố O
nO (A) = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 =2.0,3 + 0,3 - 2.0,3 = 0,3 mol
Đặt công thức là CxHyOz
=> x:y:z = nC : nH : nO = 0,3 : 0,6 : 0,3 = 1:2:1
=> Có dạng (CH2O)n
=> 30n = 30 => n = 1
Vậy, công thức cần tìm là CH2O
Nếu cách này e k hiểu thì biểu chị làm cách khác he!!! :)
 
Top Bottom