Hóa 9 Xác định công thức hiđrocacbon

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
17
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2,688 lít hỗn hợp a gồm C3H6 và một Hiđrocacbon x lượng CO2 sinh ra dẫn toàn bộ vào 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,21M thì sau phản ứng hoàn toàn thu được 31,52 gam kết tủa. Mặt khác 0,12 mol a tác dụng tối đa với dung dịch có chứa 35,2 g brom biết C3H6 tác dụng với dung dịch brom theo tỉ lệ 1:1.
Xác định công thức phân tử x
Tính phần trăm khối lượng của các chất có trong hỗn hợp A
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nA= 0.12(mol)
A gồm C3H6:a (mol) , CnH2n+2-2k= b (n
=> a + b= 0.12(1)
nBr2 =0.22(mol)
=> a + bk= 0.22(2)
Xét TH1 : Ba(OH)2 dư
nBaCO3= 0.16 => C(tb)= 1.33(loại vì n ≥2)
Xét TH2 : Ba(OH)2 hết
Bảo toàn (Ba) => nBa(HCO3)2= 0.05
Bảo toàn (C) => nCO2= 0.26 => C(tb)= 2.1667 => n= 2
nCO2= 3a + 2b= 0.26(3)
(1)(3) => a= 0.02, b= 0.1(4)
(2)(4) => k=2 => C2H2
 
  • Like
Reactions: phucanhdang
Top Bottom