Hóa 11 Xác định công thức của hidrocacbon thơm

nhanguyen.080404@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon thơm E, thấy khối lượng CO2 thu được đúng bằng khối lượng khí O2 cần dùng. Biết E không làm mất màu dung dịch nước brom; E cũng không phản ứng với brom khi có bột sắt đun nóng nhưng lại phản ứng với brom đun nóng tạo thành một dẫn xuất monobrom duy nhất. Tìm công thức cấu tạo đúng của E. Cho biết, phân tử khối của E có giá trị trong khoảng từ 160 đến 170 đvC.
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Hidrocacbon thơm CnH2n-6 (n >=6)
CnH2n-6 + (3n-3)/2O2 ------> nCO2 + (n-3)H2O
Giả sử có 1 mol CnH2n-6 => nCO2 = n mol ; nO2 = 1,5(n-1) mol
mCO2 = mO2 => 44.n = 32.1,5.(n-1)
=> n = 12
Vậy hidrocacbon thơm có CTPT của E là C12H18
Độ bất bão hòa của k của E là k = (2 + 12.2 - 18) /2 = 4
Vậy A gồm vòng benzen + nhánh là các gốc ankyl
E cũng không phản ứng với brom khi có bột sắt đun nóng nhưng lại
E phản ứng với brom đun nóng=> phản ứng theo cơ chế gốc (phản ứng với gốc ankyl) => tạo thành một dẫn xuất monobrom duy nhất vậy E có cấu tạo đối xứng và gốc ankyl chỉ có 1 vị trí có khả năng thế Brom.
E cũng không phản ứng với brom khi có bột sắt đun nóng => Các vị trí otho, para, meta của vòng thơm đã có nhóm thế.
=> Vậy E có cấu tạo upload_2019-2-26_13-30-32.png
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom