Hóa 9 xác định công thức cấu tạo

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm 2 chất hữu cơ A và B có cùng công thức phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam hỗn hợp Z thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 4,5 gam nước. Xác định công thức phân tử của A và B. Biết trong phân tử A, B chứa một nguyên tử oxi. Mặt khác cho 7,4 gam hỗn hợp Z tác dụng với Na dư sao cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy tạo ra 0,672 lít H2 (đktc). Hãy xác định công thức cấu tạo của A và B.
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Hỗn hợp Z gồm 2 chất hữu cơ A và B có cùng công thức phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam hỗn hợp Z thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 4,5 gam nước. Xác định công thức phân tử của A và B. Biết trong phân tử A, B chứa một nguyên tử oxi. Mặt khác cho 7,4 gam hỗn hợp Z tác dụng với Na dư sao cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy tạo ra 0,672 lít H2 (đktc). Hãy xác định công thức cấu tạo của A và B.
mosogourmetĐặt CTPT: CxHyO
nCO2= 0,2 (mol)
nH2O = 0,25 (mol) > nCO2 => A, B no
=> nA + nB = 0,05 (mol)
nH2= 0,03 (mol)
A, B chỉ chứa 1O mà lại pư Na tạo H2 -> ancol đơn chức
Giả sử A là ancol
=> nA(3,7g)= 0,03 (mol) => nB=0,02 (mol)
mZ = 3,7(g)
=> (12x +y +16).0,03 + (12x +y +16).0,02 = 3,7
12x + y= 58
Cặp nghiệm thỏa mãn: x=4; y=10
=> C4H10O
A là ancol, B là ete ( bạn viết tất cả các CTCT có thể có ra luôn nha)
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom