Hóa 12 Xác định công thức cấu tạo este

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 27.39 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức cần 1.8225 mol O2 thu được CO2 và 13.77 gam H2O. Mặt khác đem đun 27.39 gam hỗn hợp X với lượng dư NaOH thu được 1 ancol Y duy nhất và 27.78 gam hỗn hợp muối Z. Dẫn ancol Y qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 9.63 gam. Xác định công thức cấu tạo 2 este.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 27.39 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức cần 1.8225 mol O2 thu được CO2 và 13.77 gam H2O. Mặt khác đem đun 27.39 gam hỗn hợp X với lượng dư NaOH thu được 1 ancol Y duy nhất và 27.78 gam hỗn hợp muối Z. Dẫn ancol Y qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 9.63 gam. Xác định công thức cấu tạo 2 este.

X: CpH2p-2kO2 a mol
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mCO2 =27,39 + 32*1,8225 - 13,77= 71,94 => mol CO2 =1,635
Mol H2O = 0,765
Bảo toàn mol O: 2a + 2*1,8225 = 2*1,635 + 0,765 => a = 0,195

TH 1: nếu 2 este cho cùng 1 rượu
Mol rượu = a => mol H2 = 0,5a
m bình tăng = m rượu Y - mH2 = 9,63
=> m Y = 9,63 + 2*0,5a = 9,825
M Y = 9,825/a = 50,48 => loại

TH 2: X có este của phenol: gồm este A: R-COO-R1 x mol, este B: R2-COO-C6H4-R3 y mol
A + NaOH -> RCOONa + R1-OH -> 0,5 H2
x-------x--------------------------------x----------0,5x
B + 2 NaOH -> muối + H2O
y---------2y-----------------------y
Mol X = x + y = 0,195. (1)
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân: mX + mNaOH = m muối Z + m Y + mH2O
=> với m rượu Y = 9,63 + 2*0,5x
=> 27,39 + 40(x+2y) = 27,78 + 9,63 + x + 18y
=> 39x + 62y = 10,02. (2)
(1)(2) => x = 0,09 và y = 0,105
=> M Y = R1+17 = (9,63+x)/x = 108 => R = 91 = gốc C7H7 => rượu Y: C6H5-CH2-OH
Gọi n, m là số nguyên tử C của A, B
Mol CO2 = 0,09n + 0,105m = 1,635
=>6n + 7m = 109 => n = 10 và m =7
A: R-COO-CH2-C6H5 0,09 mol
B: H-COO-C6H5 0,105
Muối Z: HCOONa 0,105 mol, C6H5-ONa 0,105 mol và RCOONa 0,09 mol
=> m Z = 0,09(R+67) + 68*0,105 + 116*0,105 = 27,78 => R = 27 (C2H3)
Hai este là
A: CH2=CH-COO-CH2-C6H5 0,09 mol
B: H-COO-C6H5 0,105 mol
 
Top Bottom