Hóa 9 Xác định công thức cấu tạo của A

Maianh2510

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
766
6,544
506
18
Ninh Bình
THPT GVB :3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em ý b với ạ :<
Đốt cháy 9,2 g hoàn toàn hợp chất hữu cơ A thu được khí CO2 và H2O. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 28,4 g và có 40 g kết tủa.
a. Tìm công thức phân tử của A, biết rằng phân tử khối của A là 46 g.
b. Xác định công thức cấu tạo của A, biết rằng A tác dụng được với Na.
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
Số mol [tex]CaCO_3[/tex]: [tex]n_CaCO3[/tex]= [tex]\frac{40}{100} =0,4 (mol)[/tex]
[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/tex]
0,4<---------0,4<--------0,4
Gọi a là số mol [tex]H_2O[/tex]
Khối lượng bình tăng lên: [tex]m_tăng = m_CO2 + m_H2O = 44.0,4 + 18a = 28,4 (g)[/tex]
=>a = 0,6 (mol)
Số mol O trong A: [tex]n_O = \frac{9,2- 0,4.12 - 0,6.2}{16} =0,2 (mol)[/tex]
Gọi CT A là [tex]C_xH_yO_z[/tex]
Ta có: x :y : z = 0,4 : 1,2 : 0,2 = 2 : 6 : 1
Vậy CTĐG của A là [tex](C_2H_6O)_n[/tex]
Mà [tex]M_A = 46 (g/mol)[/tex] =>n=1
Vậy CTPT A là [tex]C_2H_6O[/tex]
Mà A tác dụng với Na=>A là ancol có nhóm OH
=>[tex]CH_3-CH_2-OH[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Số mol [tex]CaCO_3[/tex]: [tex]n_CaCO3[/tex]= [tex]\frac{40}{100} =0,4 (mol)[/tex]
[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/tex]
0,4<---------0,4<--------0,4
Gọi a là số mol [tex]H_2O[/tex]
Khối lượng bình tăng lên: [tex]m_tăng = m_CO2 + m_H2O = 44.0,4 + 18a = 28,4 (g)[/tex]
=>a = 0,6 (mol)
Số mol O trong A: [tex]n_O = \frac{9,2- 0,4.12 - 0,6.2}{16} =0,2 (mol)[/tex]
Gọi CT A là [tex]C_xH_yO_z[/tex]
Ta có: x :y : z = 0,4 : 1,2 : 0,2 = 2 : 6 : 1
Vậy CTĐG của A là [tex](C_2H_6O)_n[/tex]
Mà [tex]M_A = 46 (g/mol)[/tex] =>n=1
Vậy CTPT A là [tex]C_2H_6O[/tex]
Mà A tác dụng với Na=>A là ancol có nhóm OH
=>[tex]CH_3-CH_2-OH[/tex]

Có thể giải nhanh hơn mà không cần biên luận
Mol A = 9,2/46 = 0,2
A: CxHyOz 0,2 mol
Mol CO2 = 0,2x = 0,4 => x = 2
Mol H2O = 0,5*0,2y = 0,6 => x = 6
MA = 12x + y + 16z = 46 => z = 1
A: C2H6O
 
Top Bottom