Hóa 12 Xác định công thức ankin, anken

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một anken, một ankin, một amin no, đơn chức (trong đó số mol của ankin lớn hơn anken). Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp trên bằng O2 vừa đủ thu được 0,86 mol CO2, H2O, N2. Ngưng tụ thì thấy hỗn hợp khí còn lại là 0,4 mol. Công thức của anken, ankin lần lượt là
giải giúp mình theo kiểu quy đổi được không ạ?..
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hỗn hợp X gồm một anken, một ankin, một amin no, đơn chức (trong đó số mol của ankin lớn hơn anken). Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp trên bằng O2 vừa đủ thu được 0,86 mol CO2, H2O, N2. Ngưng tụ thì thấy hỗn hợp khí còn lại là 0,4 mol. Công thức của anken, ankin lần lượt là
giải giúp mình theo kiểu quy đổi được không ạ?..
Mình nghĩ bài này khó để quy đổi do thiếu dữ kiện lập phương trình thứ 4. Nên biện luận thôi
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
giải giúp mình đc k ạ
Ta có: $C< \frac{0,4}{0,2}=2$
Do đó amin là $CH_3NH_2$
Mặt khác: $H< 4,6$
Gọi số mol $CH_3NH_2$ và $C_xH_y$ lần lượt là a;b
Ta có: $5a+yb=0,92;a+b=0,2;1,5a+xb=0,4$
$\Rightarrow (5-y)b=0,08;\left ( \frac{10}{3}x-y \right )b=\frac{31}{75}$
Chia hai vế cho nhau ta thiết lập được 1 biểu thức giữa x và y. Biện luận tìm ra công thức ankin anken
 
Top Bottom