Hóa 11 xác định công thức ancol

no name001

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2017
75
31
26
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng 26,56 g hh X gồm 3 ancol đều no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc ở 140 độ, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 22,24 g hh 6 ete có số mol bằng nhau. biết trong các ete tạo thành có 3 ete có phân tử khối bằng nhau. tìm công thức ancol có PTK nhỏ nhất trong hh
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
đun nóng 26,56 g hh X gồm 3 ancol đều no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc ở 140 độ, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 22,24 g hh 6 ete có số mol bằng nhau. biết trong các ete tạo thành có 3 ete có phân tử khối bằng nhau. tìm công thức ancol có PTK nhỏ nhất trong hh

mH2O = mX - m ete = 26,56 - 22,24 = 4,32 => mol H2O = 0,24
Mol X = 2 mol H2O = 0,48
Vì các ete có số mol bằng nhau => các rượu cũng có số mol bằng nhau = 0,48/3 = 0,16
Phân tử lượng 3 rượu là M1 M2 M3
Vì có 3 ete có phân tử lượng bằng nhau => X có 2 rượu đồng phân => M2 = M3 = M >= 60
mX = 0,16(2M + M1) = 26,56 => 2M + M1 = 166
=> M = 60 là C3H8O
Và M1 = 46 là C2H6O có phân tử lượng nhỏ nhát trong X
 
Top Bottom