Hóa 10 Xác định chất

Daisuke Kambe

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tư 2020
98
52
31
20
Hải Dương
Trường THCS Tân Trào
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mk với:Một hợp chất A được tạo nên từ cation M[tex]^{2+}[/tex] và anion X[tex]^{-}[/tex]. Tổng số hạt trong A là 144. Số khối của X lớn hơn số hạt trong M là 1. Trong X số hạt mang điện gấp 1,7 lần số hạt ko mang điện.Xác định A.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Các bạn giúp mk với:Một hợp chất A được tạo nên từ cation M[tex]^{2+}[/tex] và anion X[tex]^{-}[/tex]. Tổng số hạt trong A là 144. Số khối của X lớn hơn số hạt trong M là 1. Trong X số hạt mang điện gấp 1,7 lần số hạt ko mang điện.Xác định A.
Gọi các hạt lần lượt là $p_M;e_M;n_M;p_X;e_X;n_X$
Theo gt ta có: $2p_M+n_M+4p_X+2n_X=144$
$p_X+n_X-2p_M-n_M=1$
$2p_X=1,7.n_X$
$\Rightarrow 5p_X+3n_X=145$
Giải hệ ta được $p_X=17;n_X=20$
Vậy X là Cl
$\Rightarrow S_{M}=36$
Ta có: $\frac{S}{3,5}\leq p\leq \frac{S}{3}$
Do đó $10,2\leq p\leq 12$
Lập bảng biện luận tìm được M là Mg
 
  • Like
Reactions: Daisuke Kambe

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Đặt số hiệu nguyên tử và notron của M và X là [tex]Z_{M}, N_{M}[/tex] và [tex]Z_{X},N_{X}[/tex]
Suy ra được [tex](2Z_{X} + N_{X}) + 2Z_{M} + N_{M} = 144[/tex]
[tex](Z_{X} + N_{X}) - 2(Z_{M} + N_{M}) = 1[/tex]
[tex]2Z_{X} = 1,7N_{X}[/tex]
Tìm được [tex]Z_{X}[/tex] và [tex]N_{X}[/tex] -> X
[tex]1 \leq \frac{N_{M}}{Z_{M}} \leq 1,5[/tex] => M
 
Top Bottom