Hóa 9 Xác định chất

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hợp chất hữu cơ A và B đều chỉ chứa C, H, O. Khi trộn hai chất với nhau theo bất kì tỉ lệ nào về số mol sao cho tổng số mol không đổi thì số gam hỗn hợp cũng không đổi. Chất A phản ứng với đá vôi tạo ra khí. Khi đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam chất B thu được 8,8 gam CO2 và 4,5 gam H2O. Khi cho m gam A tác dụng với 2m gam B thu được sản phẩm với H=74%.
Tính khối lượng sản phẩm tạo ra theo m.
@phamthimai146, @Tùng Lê, @Kayaba Akihiko
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hai hợp chất hữu cơ A và B đều chỉ chứa C, H, O. Khi trộn hai chất với nhau theo bất kì tỉ lệ nào về số mol sao cho tổng số mol không đổi thì số gam hỗn hợp cũng không đổi. Chất A phản ứng với đá vôi tạo ra khí. Khi đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam chất B thu được 8,8 gam CO2 và 4,5 gam H2O. Khi cho m gam A tác dụng với 2m gam B thu được sản phẩm với H=74%.
Tính khối lượng sản phẩm tạo ra theo m.
@phamthimai146, @Tùng Lê, @Kayaba Akihiko

Khi trộn hai chất với nhau theo bất kì tỉ lệ nào về số mol sao cho tổng số mol không đổi thì số gam hỗn hợp cũng không đổi => A, B có cùng phân tử lượng

A + đá vôi cho khí => A là axit
3,7 g B cháy cho
Mol CO2 = 0,2 < mol H2O = 0,25
B là rượu no: CnH2n+2Oz
Mol B = 0,25 - 0,2 = 0,05 => n = 4
MB = 14n + 2 + 16z = 3,7/0,05 = 74 => z = 1
MA = 74 => axit A: C3H6O2
m g A + 2m g mol B => mol B = 2 mol A
Gọi mol A = x = m/74
A + B -> C7H14O2 + H2O
x----2x-------0,74x
m este = 130*0,74x = 130*0,74*m/74 = 1,3m
 
  • Like
Reactions: @Hiếu Kòii

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
*A hoặc B có số H = 2C => độ không no d = 1;
*Xét phản ứng của nhóm chức:
-OH + Na -> -ONa + 1/2H2 2v mol v mol (ứng với V lit)
số vòng + số liên kết Pi = d = 2v (ứng với 2V lit)
=> A hoặc B có số nhóm -OH = d = 1.
Có 2 TH:
*TH1: A và B đều có R no, 1 nhóm -OH, 1 nhóm -CHO.
*TH2: A có R no, 1 nhóm -OH, 1 -CHO
B có R với d(R)=1; 1 -OH, không có -CHO.
Xét 33.8 gam hh X:
Từ các dữ kiện ta thu được: n(-CHO) = 0.3 ; n(-OH) = 0.5 Loại
TH1. Xét TH2:
Đặt A: CxH2x(OH)-CHO ; B: CyH2y-1OH (y>=3; x>=0)
m(X) = (14x + 17 + 29)*0.3 + (14y - 1 + 17)*(0.5-0.3) = 33.8
=> 3x + 2y = 12
Có 2 kết quả: y=3 => x=2 và y=6 => x=0; HCO-C2H4-OH CH2=CH-CH2-OH
Cre:internet

Không liên quan đến đề bài
 
Top Bottom