Hóa 12 Xác định chất tan

dodhyhn

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2020
1
0
1
22
Hòa Bình
THPT chuyên HVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol hỗn hợp Fe và Cu tác dụng hết với a mol khí Cl2, thu được chất rắn X, cho X vào nước (dư), thu được dung dịch Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chất tan có trong dung dịch Y gồm
A. FeCl2 và FeCl3. B. CuCl2 và FeCl3.
C. CuCl2 và FeCl2. D. CuCl2, FeCl2 và FeCl3.
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho a mol hỗn hợp Fe và Cu tác dụng hết với a mol khí Cl2, thu được chất rắn X, cho X vào nước (dư), thu được dung dịch Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chất tan có trong dung dịch Y gồm
A. FeCl2 và FeCl3. B. CuCl2 và FeCl3.
C. CuCl2 và FeCl2. D. CuCl2, FeCl2 và FeCl3.
2Fe + 3Cl2 ---> 2FeCl3
Cu + Cl2 ---> CuCl2
Vì nFe+Cu = nCl2 = a mol
Nên xảy ra ptr : 2FeCl3 + Fe ---> 3FeCl2
Vì vậy khi cho X vào nước thì Y gồm CuCl2 và FeCl2
=> C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho a mol hỗn hợp Fe và Cu tác dụng hết với a mol khí Cl2, thu được chất rắn X, cho X vào nước (dư), thu được dung dịch Y. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chất tan có trong dung dịch Y gồm
A. FeCl2 và FeCl3. B. CuCl2 và FeCl3.
C. CuCl2 và FeCl2. D. CuCl2, FeCl2 và FeCl3.

Chọn a = 1 => mol Fe x mol, mol Cu y mol => x + y = 1 và mol Cl2 = 1
Tổng quát dd Y: Fe2+ a mol, Fe3+ b mol , Cu2+ y mol và Cl- 2 mol
Bảo toàn mol Fe: a + b = x
Bảo toàn mol e: 2a + 3b + 2y = 2(a+b) + b + 2y = 2 => 2(x +y) + b = 2 => b = 0
=> dd Y: FeCl2 và CuCl2 => câu C
 
  • Like
Reactions: dodhyhn
Top Bottom