Hóa 10 Xác định bán kính nguyên tử Calcium

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Calcium là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Trong cơ thể, calcium chiếm 1,5-2% trọng lượng, 99% lượng calcium tồn tại trong xương, răng, móng, và 1% trong máu. Calcium kết hợp với phosphorus là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khoẻ. Khối lượng riêng của calcium kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng trong tinh thể calcium, các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Xác định bán kính nguyên tử calcium. Cho nguyên tử khối của calcium là 40.
Cho biết công thức tính thể tích hình cầu là V= (4x pi x r^3)/ 3, trong đó r là bán kính hình cầu.
Giúp em bài trên với ạ, khó quá ;-;
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Giả sử 1 mol Ca=>m=40g
V(tinh thể)=[imath]\frac{40}{1,55}[/imath]=25,806 ([imath]cm^3[/imath])
V(thực tế)=[imath]\frac{25,806.74}{100}[/imath]=19,09644([imath]cm^3[/imath])
V(1 nguyên nguyên tử)=[imath]\frac{19,09644}{6,022.10^{23}}[/imath]=[imath]3,171.10^{-23}[/imath] ([imath]cm^3[/imath])
V=[imath]\frac{4R^3 \pi}{3}[/imath]=[imath]3,171.10^{-23}[/imath]
=>R=[imath]1,964.10^{-8}[/imath] cm
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
  • Love
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Calcium là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Trong cơ thể, calcium chiếm 1,5-2% trọng lượng, 99% lượng calcium tồn tại trong xương, răng, móng, và 1% trong máu. Calcium kết hợp với phosphorus là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khoẻ. Khối lượng riêng của calcium kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng trong tinh thể calcium, các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Xác định bán kính nguyên tử calcium. Cho nguyên tử khối của calcium là 40.
Cho biết công thức tính thể tích hình cầu là V= (4x pi x r^3)/ 3, trong đó r là bán kính hình cầu.
Giúp em bài trên với ạ, khó quá ;-;
minhtam8a2@gmail.comBạn tham khảo BT về bán kính nguyên tử có lời giải tại đây nhé ^ ^: BT BÁN KÍNH NGUYÊN TỬ, BT2, BT3
Bạn còn thắc mắc gì về các BT trên thì ghi bên dưới Post BT đó nhé ^ ^
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom