Hóa Bán kính nguyên tử

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Ai có bài tập liên quan đến bán kính nguyên tử không cho mình xin. Có link càng tốt.
Nếu có từng bài thì nhờ các bạn cho mình với
*p/s: Hậu tạ xứng đáng :)


Bài 1 Tính bán kính gần đúng của nguyên tử canxi, biết thể tích của 1 mol canxi bằng 25,87cm3 . Biết rằng trong tinh thể các nguyên tử canxi bằng 74% thể tích.
Bài 2. Nếu thực nghiệm nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu , sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở điều kiện tiêu chuẩn của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55g/cm3; 8,9g/cm3và nguyên tử khối của canxi là 40,08u, của đồng là 63,546u.

Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
Bài 3: Tính bán kính nguyên tử gàn đúng của nguyên tử Au ở 20 độ C biết nhiệt độ đó khối lượng riêng của vàng là 19,32 g/cm3 với giả thiết trong tinh thể các nguyên tử Au là những hình cầu chiếm 75% thể tích tinh thê , phần còn lại là klhe rỗng . Cho khối lượng nguyên tử của AU là 196,97
Bài 4: ở 20*C, kim loại sắt có khối lượng riêng bằng7.87g/cm^3. Giả thiết rằng tinh thể sắt được cấu tạo từ các nguyên tử sắt hình cầu. Tổng thể tích của các hình cầu chiếm 75% thể tích toàn tinh thể. Khối lượng mol của sắt bằng 55,85 g/mol. Tính bán kính nguyên tử gần đúng của sắt.
Bài 5: Kim loại Crom có cấu trúc tinh thể vs phần rỗng trong tinh thể chiếm 32%. Khối lượng riêng của Crom là d=7,19g/cm3. Hãy tính bán kính nguyên tử tươmg đối của Crom ( cho Cr=52)
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 1 Tính bán kính gần đúng của nguyên tử canxi, biết thể tích của 1 mol canxi bằng 25,87cm3 . Biết rằng trong tinh thể các nguyên tử canxi bằng 74% thể tích.
Bài 2. Nếu thực nghiệm nhận rằng nguyên tử Ca, Cu đều có dạng hình cầu , sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở điều kiện tiêu chuẩn của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55g/cm3; 8,9g/cm3và nguyên tử khối của canxi là 40,08u, của đồng là 63,546u.

Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
Bài 3: Tính bán kính nguyên tử gàn đúng của nguyên tử Au ở 20 độ C biết nhiệt độ đó khối lượng riêng của vàng là 19,32 g/cm3 với giả thiết trong tinh thể các nguyên tử Au là những hình cầu chiếm 75% thể tích tinh thê , phần còn lại là klhe rỗng . Cho khối lượng nguyên tử của AU là 196,97
Bài 4: ở 20*C, kim loại sắt có khối lượng riêng bằng7.87g/cm^3. Giả thiết rằng tinh thể sắt được cấu tạo từ các nguyên tử sắt hình cầu. Tổng thể tích của các hình cầu chiếm 75% thể tích toàn tinh thể. Khối lượng mol của sắt bằng 55,85 g/mol. Tính bán kính nguyên tử gần đúng của sắt.
Bài 5: Kim loại Crom có cấu trúc tinh thể vs phần rỗng trong tinh thể chiếm 32%. Khối lượng riêng của Crom là d=7,19g/cm3. Hãy tính bán kính nguyên tử tươmg đối của Crom ( cho Cr=52)
Bạn cho mình xin lời giải luôn nhé :)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bạn cho mình xin lời giải luôn nhé :)
1/
1 mol Canxi (= 40g) có 6,02.10²³ nguyên tử Canxi ( Số Avogadro đó)

Thể tích thực của 1 mol Canxi là:
25,87 x 74% = 19,15 (cm³)

=> Thể tích gần đúng của 1 nguyên tử Canxi là:
V = 19,15/6,02.10²³ ≈ 3.10-²³ (cm³)

Mà V = 4πR³/3

Bán kính gần đúng của 1 nguyên tử Canxi là:
R = (3V/4π)^1/3 = (3.3.10-²³/4π)^1/3 ≈ 1,97.10^-8 (cm)
2/
thể tích 1 mol Ca

png.latex


trong đó
png.latex


còn
png.latex
là số lượng nguyên tử của 1 mol

máy tỉnh bỏ túi solve hoặc giải pt bằng tay là ra
png.latex


với Cu cậu làm tương tự là ra
3/
Tính với 1 mol nguyên tử Au
Áp dụng Các CT sau:
Vtinhthể(V1)=MD

=> VAu=V1100.75
=> V1nguyêntửAu=V1100.6,02.1023.75=43π.r3
=> r=1,448.10−8cm
4/
Các nguyên tử chiếm 75% thể tích của tinh thể nên khối lượng riêng của Fe chỉ bằng 75% khối lượng riêng của các nguyên tử.
Khối lượng riêng nguyên tử sắt = 7,87/0,75 = 10,493 (g/cm³)
Bán kính nguyên tử sắt = ³√[(55,85.1,66.10^-24/10,493) /(4π/3)]
= 1,282.10^-8 (cm)
5/
Lấy 1 mol Cr thì có 6,02.10^23 nguyên tử Cr, có khối lượng 52 gam.
Thể tích V = 52/7,19 cm³
Phần rỗng chiếm 32% thể tích ⇒ Các nguyên tử Cr chiếm 68% thể tích.
Thể tích của 1 nguyên tử = (52/7,19)/6,02.10^23 = 1,201.10^-23 (cm³)
Bán kính nguyên tử = ³√(3.1,201.10^-23/4π) = 1,421.10^-8 (cm)
nguồn: sưu tầm
 
Top Bottom