Toán 10 xác định a và b

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
887
680
111

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,057
765
309
26
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt $(d):y=ax+b \ (a,b \neq 0)$
Đồ thị $(d)$ đi qua $P(1;2)$, suy ra $a+b=2 \ (1)$
Xét giao điểm của đồ thị $(d)$ với:
+ $(d) \cap Ox$: $A(a;0)$
+ $(d) \cap Oy$: $B(0;b)$
Do đó ta có $OA=a, \ OB=b$
$\Delta OAB$ vuông cân ở $O$, suy ra $a=b \ (2)$
Từ (1) và (2) giải ra $a=b=1$
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
887
680
111
Đặt $(d):y=ax+b \ (a,b \neq 0)$
Đồ thị $(d)$ đi qua $P(1;2)$, suy ra $a+b=2 \ (1)$
Xét giao điểm của đồ thị $(d)$ với:
+ $(d) \cap Ox$: $A(a;0)$
+ $(d) \cap Oy$: $B(0;b)$
Do đó ta có $OA=a, \ OB=b$
$\Delta OAB$ vuông cân ở $O$, suy ra $a=b \ (2)$
Từ (1) và (2) giải ra $a=b=1$
tại sao + $(d) \cap Ox$: $A(a;0)$ vậy
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,900
346
20
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
cái a này là hệ số góc đúng không ?
nếu y = 0
=> ax + b =0 phải => x = -b/ a chứ
em nói đúng rồi á
$A\left(\dfrac{-b}{a};0 \right)$

$B\left(0;b\right)$

$OA=\left|\dfrac{b}{a}\right|$

$OB=|b|$

$OA=OB$ có trị tuyệt đối nên có 2 trường hợp luôn nha em

Em làm tiếp có gì thắc mắc hỏi lại nha
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
887
680
111
em nói đúng rồi á
$A\left(\dfrac{-b}{a};0 \right)$

$B\left(0;b\right)$

$OA=\left|\dfrac{b}{a}\right|$

$OB=|b|$

$OA=OB$ có trị tuyệt đối nên có 2 trường hợp luôn nha em

Em làm tiếp có gì thắc mắc hỏi lại nha
chị có thể làm hết bài được không em cũng ra kết quả nhưng không biết có loại trường hợp nào không ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,900
346
20
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
chị có thể làm hết bài được không em cũng ra kết quả nhưng không biết có loại trường hợp nào không ?
Ra $y=x+1$ với $y=-x+3$ đó em, em muốn biết đúng hay k thì em thử xem nó đi qua điểm $P(1;2)$ không, với lại em vẽ cắt 2 trục toạ độ thì ra tam giác vuông cân không là được à
 
Top Bottom