Toán 10 Xác định a, b để hàm số y = ax + b thỏa mãn...

Quy ẩn giang hồ

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2020
73
72
36
19
Hà Nội
THPT Cao Bá Quát

Attachments

  • b4 + 5.PNG
    b4 + 5.PNG
    199.8 KB · Đọc: 33

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bạn chú ý kiến thức: Cho 2 đường thẳng $y=ax+b(d)$ và $y=a'x+b'(d')$
$(d)\parallel (d')\Leftrightarrow a=a';b\ne b'$
a.
2 đường thẳng đó song song
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
3m-1=2\\
m+3\ne -1
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m=1\\
4\ne -1 (\text{đúng})
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=1$
Vậy $m=1$.
b.
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{m}{1-m}=\dfrac{3m}{3m+1} (1)\\
\dfrac{2(m+2)}{m-1}\ne -\dfrac{5m+4}{3m+1} (2)
\end{matrix}\right.$
Giải phương trình $(1)$ ta được 2 nghiệm $m=0$ và $m=\dfrac13$ nhưng khi thay vào điều kiện $(2)$ chỉ có $m=\dfrac13$ thỏa mãn.
Vậy $m=\dfrac13$.
Câu c chú ý phương trình đường thẳng đầu tiên là $y=mx+2m$ và giải tương tự như trên ra kết quả $m=-3$ nhé.
Câu 4 bạn tham khảo ở đây.
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
136
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Giúp mk bài 4 với bài 5 ạ, gấp lắm rồi ............
bài 4
a, Thay điểm A và B lần lượt vào pt y=ax+b => Rồi giải hệ phương trình bậc nhất 1 ẩn thôi
b, Thay điểm M vào pt y=ax+b được pt: -3a+b=4 => Xét hai đường thẳng song song <=> a=a' ; b khác b'
Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom