Sử 6 Vườn treo Babylon

Thảo luận trong 'Phương Đông Cổ đại' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 10 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 166

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,319
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Ps: bài này được Thái Minh Quân viết để phục vụ bài 6 của lịch sử 6, bài 3 của lịch sử 10. Quý vị đón xem


  Vườn Treo Babylon là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Nó được ca ngợi là một thành tựu nổi bật về kỹ thuật xây dựng với một chuỗi vườn bậc thang, có đủ các loại cây, cây bụi và cây leo đa dạng, tạo nên một ngọn núi xanh lớn được đắp bởi gạch bùn. Vườn treo được cho là được xây dựng tại thành phố cổ đại Babylon, gần thành phố Hillah tỉnh Babil, Iraq ngày nay. Tên của nó được lấy nguồn gốc từ chữ Hy Lạp kremastós (κρεμαστός có nghĩa là "treo qua"), dùng để chỉ những cây cối được trồng trên một cấu trúc trên cao như là ban công hay sân thượng.
  Josephus, Diodorus Siculus và Strabo mô tả Vườn treo Babylon có hình vuông, với mỗi bên dài khoảng 120m, được thiết kế theo dạng bậc thang, với tầng trên cùng cao khoảng 25m. Những bức tường, dày gần 7m, được xây bằng gạch. Nền của những bậc thang đủ sâu để chứa rễ của những cây lớn nhất, và khu vườn được tưới tiêu bởi hệ thống máy bơm đinh vít dẫn nước lên từ sông Euphrates. Vườn treo Babylon được trang trí bằng đủ các loại cây như ô liu, mộc qua Kavkaz, sung ngọt, hạnh đào, chi lê, chà là, nho, điều...
  Theo một ghi chép vào khoảng 290 TCN của một tu sĩ người Babylon là Berossus, vườn treo Babylon được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II thời Tân Babylon (trị vì 605- 562 TCN) để dành tặng cho vợ của mình là hoàng hậu Amytis người Medes, để làm bà khuây khỏa nỗi nhớ quê hương Zagros, nơi vốn có những ngọn đồi và thung lũng xanh tốt.
  Quả thật, nếu Nebuchadnezzar II đã thực sự xây nên Vườn treo Babylon, thì đúng là cho dẫu ông cũng đã chinh nam phạt bắc lập nên nhiều chiến tích đặt nền móng cho đế chế Tân Babylon, rút cuộc ông lại được hậu thế nhớ đến nhiều nhất do món quà vĩ đại mà ông dành cho người phụ nữ ông yêu.

  inbound2338923533399386695.jpg
  Hình ảnh: Vườn treo Babylon (phỏng họa)

  Tài liệu tham khảo:
  1. Nhiều tác giả, bài tập lịch sử 6 (phần phụ lục cuối bài 6: văn hóa cổ đại)
  2. Nhiều tác giả, tư liệu lịch sử 6, Nxb Giáo dục
  3. Đặng Đức An, Những mẩu chuyện lịch sử thế giới, tập 1, Nxb giáo dục
  4. Một số tư liệu trên các Web khác.
   

  Các file đính kèm:

Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->