Hóa Vòng thi "VƯỢT RÀO" cuộc thi "Siêu sao Hóa học"

Status
Không mở trả lời sau này.

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,248
691
21
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
Câu 2 :
Gọi số proton và nơtron lần lượt là N và Z
=> Khối lượng nguyên tử của M: mN.N+mZ.Z
H có số N và Z lần lượt là N' và Z'
=> Khối lượng nguyên tử của H là: mN.N' +mZ.Z'
( mN và mZ lần lượt là khối lượng của 1 hạt proton và 1 hạt nơtron)
Mà mN =mZ = 1,67.10^-27 nên
Khối lượng nguyên tử của M: mN.( Z+N)
Khối lượng nguyên tử của A : mN.(Z' + N')
* ta có:
Z-N = 4 <=> Z=N+4 (1)
Z'=N' (2)
N+ xN' = 58 => xN' = 58 - N (3)
* Hợp chất A có công thức MX(b) trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng nên:
M / (M+bX) = 46,67/100 <=> [mN.(Z+N)] / [mN.(Z+N) + b.mN.(Z'+N')] = 46,67/100
<=> (Z+N) / [(Z+N) +b(Z'+N')] = 46,67/100 (4)
Thay (1), (2), (3) vào (4) ta giải ra được : N = 26 => Kim loại M chính là Fe
N=26 => Z= 26 +4 = 30 và bN' = 32
Với b=1 => N'=32 => phi kim là Ge (loại )
Với b=2 => N'=16 => phi kim là S( thuộc chu kì 3 nên thỏa mãn điều kiên=> chọn)
Vậy công thức của hợp chất H là: FeS2
Câu 1 :

= 0,015 mol.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
mAl = 4,83 - 3,48 = 1,35 (g) ; nAl = 0,05 (mol)
8 Al + 3 Fe3O4 4Al2O3 + 9Fe
0,04 0,015 0,02 0,045
Theo PTHH: Fe3O4 hết, Al dư
nAl dư =
nFe sau (1) = 0,015.3 = 0,045 (mol)
F gồm: Al2O3: 0,02 mol; Fe: 0,045 mol ; Al dư: 0,01 mol
[TBODY] [/TBODY]


Cho F vào dd CuSO4, xảy ra lần lượt các phản ứng sau:
(1) 2Al + 3CuSO4 Al2(SO4)3 + 3 Cu
0,01 0,015 0,015 (mol)
(2) Fe + CuSO4 FeSO4 + Cu
0,035 0,035 0,035 (mol)
Hỗn hợp chất rắn Z gồm: Cu: 0,05 mol; Fe dư: 0,045-0,035 = 0,01 mol;
Al2O3: 0,02 mol
[TBODY] [/TBODY]
m = 0,02.102 + 0,05.64 + 0,01.56 = 5,8 gam
Câu 3 :
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hình như phản ứng 9 câu 3 sai đề ạ.:):):):rongcon1
 

Attachments

  • 1548514587430785847485.jpg
    1548514587430785847485.jpg
    67.4 KB · Đọc: 151
  • 15485146154521706116242.jpg
    15485146154521706116242.jpg
    65.2 KB · Đọc: 80

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
Câu 3:
(1) 2ZnS + 3O2 --t--> 2ZnO + 2SO2
(2) C + 2H2SO4 --->CO2 + 2SO2 + 2H2O
(3) 2P + 5H2SO4 ----->2H2O+ 2H3PO4 + 5SO2
(4) SO2 + Ba(OH)2 ----> BaSO3 + H2O
(5) BaSO3 + H2SO4 ------>BaSO4 + SO2 + H2O
(6) 2SO2 + 2H2O + O2 ---->2H2SO4
(7) H2SO4 + Zn ---->ZnSO4 + H2
(8) ZnSO4 + Mg ---->MgSO4 + Zn
(9) SO2 + H2O + KHCO3 -----> K2CO3 + .......
(10) K2CO3 + H2SO4 ---->K2SO4 + H2O + CO2
(11) K2SO4 + 2Ca(NO3) ---->CaSO4 + 2KNO3
Câu 2: Gọi A, A' lần lượt là số nguyên tử khối của M và X
Theo bài: N - Z = 4 => N = Z + 4 => A = Z + 4 + Z = 2Z + 4
A' = N' + Z ' = 2Z' (vì N' = Z')
%M : % X = 46.67 : 53.33 <=> Ax 53.33 = 46.67 x A' x b
<=> (2Z+4) x 53.33 = 46.67 x 2Z' x b
<=> 106.66Z + 213.32 = 93.34 x Z' x b (1)
Tổng số proton trong MXb là 58 nên: Z = 58 - Z'b
Thay vào (1) ta được:
106.66 x (58 - Z'b) + 213.32 = 93.34 x Z' x b
<=> Z'b = 32 (xấp xỉ) => Z' = 32 : b (2)
=> Z = 26 => M là Fe
Mặt khác, X là phi kim ở chu kì 3 nên theo (2) và bảng tuần hoàn, chỉ có Z' = 16 và b = 2 thỏa mãn
=> X là S (lưu huỳnh)
Vậy công thức phân tử của H là FeS2
Câu 1: nCuSO4 = 0.05 x 1 = 0.05 (mol)
n Fe3O4 = 3.48 : 232 = 0.015 (mol)
8Al + 3Fe3O4 --t--> 4Al2O3 + 9Fe
0.015----------->0.02--->0.045
m Al2O3 + m Fe = 0.02 x 102 + 0.045 x 56 = 4.56 < m F
=> F còn Al dư => m Al = 4.83 - 4.56 = 0.27 => n Al dư = 0.27 : 27 = 0.01 (mol)
Vậy F gồm: Al2O3; Fe; Al dư
PTHH:
Al2O3 + CuSO4 ----> không tác dụng
Fe + CuSO4 ---->FeSO4 + Cu
2Al + 3CuSO4 -----> Al2(SO4)3 + 3Cu
Mà: nSO4 trong CuSO4 = nSO4 trong muối sau pư = n CuSO4 = 0.05 (mol)
=> m FeSO4 + m Al2(SO4)3 = mSO4 + m Fe + m Al dư = 0.05 x 96 + 0.045 x 56 + 0.27 = 7.59(g)
=>
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
1,nFe3O4=3,48/232=0,015 mol
giả sử Al,Fe3O4 pư hết
8Al+3Fe3O4->4Al2O3+9Fe
0,04...0,015..........0,02..0,045
m=0,02.102+2,52=4,56<4,83(L)
=>Al còn dư
8Al+3Fe3O4->4Al2O3+9Fe
0,04...0,015..........0,02..0,045
ta có:mAl+mFe3O4=m chất rắn(ĐLBTKG)
mAl=4,83-3,48=1,35 g
nAl=1,35/27=0,05 mol mà nAl pư=0,04 mol=>có 0,01 mol Al dư
nCuSO4=0,05.1=0,05 mol
2Al+3CuSO4->Al2(SO4)3+3Cu
0,01.......0,015.................................0,015
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu
.......0,05-0,015............0,05-0,015
m=(0,015+0,035).54=3,2 g
2,ta có:
M/M+Xb=46,67/100(1)
lại có:N-Z=4->N=Z+4(2)
N'=Z'(3)
Z+b.Z'=58->b=(58-Z)/Z'
từ(1),(2),(3) ta có: (3Z+4)/(3Z++4+((58-Z)/Z').3Z')=46,67/100
giải ra ta được:Z=26(Fe)
ta có:26+bZ'=58->bZ'=32(4)
Từ (3),(4)->Z'=16(S)
ct của H là FeS2
3,(1) 2ZnS+3O2->2SO2+2ZnO
(2)C+H2SO4đ->H2O+CO2+SO2
(3)2P+5H2SO4đ->2H3PO4+2H2O+5SO2
(4)SO2+BaO->BaSO3
(5)K2SO4+BaSO3->BaSO4+K2SO3
(6)Cl2+2H2O+SO2->H2SO4+2HCl
(7)H2SO4+Zn->ZnSO4+H2
(8)2Al+3ZnSO4->Al2(SO4)3+3Zn
(9)
(10)K2CO3+H2SO4->K2SO4+H2O+CO2
(11)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Câu 3 :
1 ZnS + 4H2SO4(đặc ,nóng)-----> ZnSO4 + 4H2O +4 SO2
2 C +2H2SO4(đặc )----->CO2 +2SO2 +2H2O
3 5H2SO4 + 2P(rắn)-----> 2H3PO4 + 5SO2 + 2H2O
4 SO2 +Ba(OH)2------->BaSO3 + H2O
5 BaSO3 + H2SO4----->BaSO4 + H2O + CO2
6 SO2 + Br2 + H2O----->HBr + H2SO4
7 H2SO4 + Zn ------>ZnSO4 + H2
8 ZnSO4 +Al(nhiệt độ)------>Al2(SO4)3 +Zn
9 SO2+2KOH------> K2CO3 + H2O
10 K2CO3+H2SO4-----> H2O + K2SO4 + CO2
11 K2SO4 + Ca(OH)2 -----> CaSO4 + 2KOH
Câu 1
nCuSO4= 0,05 mol
nFe3O4=0,015 mol
Áp dụng ĐLBTKL ta có : mAl=4,83-3,48=1,35 gam
=> nAl=0,05 mol
8Al --------+--------3Fe3O4------> 9Fe + 4Al2O3
0,04<------------------0,015-------->0,045-->0,02
=> Fe3O4 hết , Al dư
=>nAl dư = 0,05-0,04=0,01 mol
nFe tạo thành = 0,015.3=0,045 mol
Hỗn hợp F gồm Al2O3 : 0,02 mol ; Fe: 0,045 mol ; Al dư : 0,01 mol
Cho F vào dung dịch CuSO4 các phản ứng xảy ra theo thứ tự :
2Al------+------3 CuSO4---> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01------------>0,015------------------------>0,015
Fe-------+-------CuSO4-----> FeSO4 + Cu
0,035<-----------0,035-------------------->0,035
=> Hỗn hợp Z gồm : Cu : 0,05 mol ; Fe dư : 0,01 mol ; Al2O3 : 0,02 mol
=> m =mAl2O3+mCu+mFe dư = 0,02.102 + 0,05.64+0,01.56=5,8 gam
Câu 2:
Theo bài ra ta có :
mM=46,67%mH
=> 2p+4=46,67%(2p+4+2bp') (1) <Vì Z=p , Z'=p'>
Tổng số proton trong MXb là : p+bp'=58 (2)
Từ (1) và (2) suy ra :
p=26 ; bp'=32
=> M có Z=26 => Fe ; Số khối = 2p + 4= 56
X có bp'=2, ở chu kỳ 3 => b=2 , p'=16
=> X là : S
Vậy CTPT của H là : FeS2
 

Play with me

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
799
724
146
23
Quảng Ninh
THPT Cẩm Phả
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học

Em xin nộp bài luôn nha anh
 

Attachments

  • WIN_20190126_21_47_55_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_47_55_Pro.jpg
    63 KB · Đọc: 88
  • WIN_20190126_21_48_34_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_48_34_Pro.jpg
    60.8 KB · Đọc: 94
  • WIN_20190126_21_48_52_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_48_52_Pro.jpg
    66.5 KB · Đọc: 91
  • WIN_20190126_21_49_05_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_49_05_Pro.jpg
    64.6 KB · Đọc: 82
  • WIN_20190126_21_49_45_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_49_45_Pro.jpg
    66.4 KB · Đọc: 91
  • WIN_20190126_21_50_07_Pro.jpg
    WIN_20190126_21_50_07_Pro.jpg
    64.3 KB · Đọc: 95

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
Câu 1:
TH1: Giả sử Al trong phản ứng vừa đủ
=> nFe3O4 = mFe3O4 : MFe3O4 = 3,48 - (56.3 + 16.4) = 0,015 (mol)
Ta có:
Al + Fe3O4 -> F
=> F tạo thành trong phản ứng là Fe2O3 + Fe
Phương trình phản ứng:
8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
0,04 0,015 0,02 0,045
=> mF = mAl2O3 +mFe = 8,16 + 22,68 = 30,84 > 4,83 ( loại )
TH2: Giả sử Al trong phản ứng dư
=> mAl = mF - mFe3O4 = 4,83 - 3,48 = 1,35 (g)
=> nAl = mAl : M Al = 1,35 : 27 = 0,05 ( mol )
Phương trình phản ứng
8Al + 3Fe3O4 -> 4Al2O3 + 9Fe
0,04 0,015 0,02 0,045
=> Al dư 0,05 - 0,04 = 0,01 mol
Al + CuSO4 ---> Z
=> Z trong phản ứng là Al2(SO4)3 + Cu
nCuSO4 = 0,05 mol
Phương trình phản ứng:
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01 0,015 0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (3)
0,035 0,035 0,035
=> m = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
Câu 2: H là FeS
Câu 3:
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Câu 1:
Theo gt ta có: [tex]m_{Al/hh}=4,83-3,48=1,35(g)\\\Rightarrow n_{Al/hh}=0,05(mol)[/tex]
[tex]n_{Fe_3O_4/hh}=0,015(mol)[/tex]
PTHH: [tex]8Al+3Fe_3O_4\overset{t^o}{\rightarrow}9Fe+4Al_2O_3(1)[/tex]
Theo (1) và gt ta có: [tex]n_{Al/dư}=0,05-0,015.\frac{8}{3}=0,01(mol); n_{Fe}=0,015.3=0,045(mol);n_{Al_2O_3}=0,015.\frac{4}{3}=0,02(mol)[/tex]
Vậy hỗn hợp chất rắn gồm 0,01 mol $Al$; 0,045 mol $Fe$; 0,02 mol $Al_2O_3$
PTHH sảy ra khi cho hỗn hợp F tác dụng với dung dịch $CuSO_4$ là:
[tex]2Al+3CuSO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3Cu(2)\\Fe+CuSO_4\rightarrow FeSO_4+Cu(3)[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{Cu/(2)}=\frac{3}{2}.n_{Al/du}=0,015(mol)\\n_{CuSO_4/dusau(2)}=0,05-\frac{3}{2}.0,01=0,035(mol)[/tex]
Theo (3); gt ta có: [tex]n_{Cu}=n_{CuSO_4/dusau(2)}=0,035(mol)\\n_{Fe/dusau(3)}=0,045-0,035=0,01(mol)[/tex]
Vậy [tex]m=m_{Fe/dusau(3)}+m_{Cu/(2)}+m_{Cu/(3)}=0,01.56+0,015.64+0,035.64=3,76(g)[/tex]
Câu 3:
[tex](1)ZnS+O_2\overset{t^o}{\rightarrow}ZnO+SO_2\\(2)C+2H_2SO_4(d/n)\rightarrow CO_2+2SO_2+2H_2O\\(3)2P+4H_2SO_4(d/n)\rightarrow H_2O+4SO_2+2H_3PO_4\\(4)SO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaSO_4+H_2O\\(5)BaSO_3+H_2SO_4\rightarrow BaSO_4+SO_2+H_2O\\(6)SO_2+Br_2+2H_2O\rightarrow H_2SO_4+2HBr\\(7)H_2SO_4+Zn\rightarrow ZnSO_4+H_2\\(8)3ZnSO_4+2Al\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3Zn(9)\\(10)K_2CO_3+H_2SO_4\rightarrow K_2SO_4+CO_2+H_2O\\(11)K_2SO_4+Ca(OH)_2\rightarrow 2KOH+CaSO_4[/tex]
Câu 2:
Ta có: [tex]n-p=4\Rightarrow n=p+4\\p'=n'[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]m_{M}=46,67(pt).m_{H}\\\Rightarrow p_M+n_{M}=46,67(pt).(p_M+n_M+b.p_X+b.n_X)\\\Rightarrow 2p+4=46,67(pt).(2p+4+2b.p')\\\Rightarrow 53,33(pt).(2p+4)=93,34(pt).b.p'(1)[/tex]

Mặt khác ta lại có: [tex]p+b.p'=58(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 53,33.(2p+4)=93,34.bp' & \\ p+bp'=58 & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 53,33.(2p+4)-93,34bp'=0 & \\ 93,34p+93,34bp'=5413,72 & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow 106,66p+213,32+93,34p=5413,72\\\Rightarrow p\approx 26;b.p'=32\Rightarrow Z_{M}=26[/tex]
Do đó M là Fe.
Ta có bảng biện luận:
upload_2019-1-26_22-2-9.png
Vậy X là S. Do đó CTHH của hợp chất H là $FeS_2$
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
50711552_2778751509016171_9121840538985693184_n.jpg
50905741_566376277172089_5912706550975168512_n.jpg
51291886_300430297496204_2045643797248868352_n.jpg
 

Tam Cửu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
976
1,999
211
23
Hải Dương
Đại học
CÂU 1
n Fe3O4= 0,015mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
m Al = 4,83-3,48= 1,35g
n Al= 0,05 mol

Ta có: 8Al +3Fe304 (Nhiệt độ)----> 4Al2O3 +9Fe
.........0,04.....0,015...........................0,02.......0,045

Theo PTHH, Fe3O4 HẾT, Al DƯ
nAl dư= 0,015 - [tex]\frac{0,015.8}{3}[/tex] = 0,01 mol
n Fe: 0,015.3 = 0,045 mol

F gồm Al2O3 0,02 mol ; Fe 0,045 mol; Al dư 0,01 mol
nCuSO4 = 0,05MOL

Cho F vào dd CuSO4:
2Al + 3CuSO4 --------->Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01...0,015.......................................0,015
Fe + CuSO4--------------> FeSO4 + Cu
0,035..0,035..................................0,035

HH chất rắn Z gồm Cu 0,05 mol, Fe dư : 0,01 mol, Al2O3 : 0,02 mol

m= m Al2O3 + m Cu + m Fe dư = 5,8 gam

CÂU2

Giả sử: M số proton và nơtron lần lượt là p và n
=> Khối lượng nguyên tử của M: mp.p+mn.n
X có số p và n lần lượt là p' và n'
=> Khối lượng nguyên tử của X là: mp.p' +mn.n'
Mà mp =mn = 1,67.10^-27 nên
Khối lượng nguyên tử của M: mp.( n+p)
Khối lượng nguyên tử của X : mp.(n' + p')

* ta có:
n-p = 4 <=> n=p+4 (1)
n'=p' (2)
p+ xp' = 58 => xp' = 58 - p (3)
* Hợp chất A có công thức MX(x) trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng nên:
M / (M+xX) = 46,67/100
<=> [mp.(n+p)] / [mp.(n+p) + x.mp.(n'+p')] = 46,67/100
<=> (n+p) / [(n+p) +x(n'+p')] = 46,67/100 (4)
Thay (1), (2), (3) vào (4) ta giải ra được : p = 26
=> Kim loại M chính là Fe
p=26
=> n= 26 +4 = 30 và xp' = 32
Với x=2
=> p'=16 => phi kim là S( thuộc chu kì 3 nên thỏa mãn điều kiên=> chọn)
Vậy công thức của hợp chất A là: FeS2

câu 3:
1:
O2 + ZnS = SO2 + ZnO
2.C + 2H2SO4 → 2H2O + 2SO2 + CO2


3.

5H2SO4 + 2P → 2H2O + 5SO2 + 2H3PO4
4.
SO2 + BaO = BaSO3
5.

Na2SO4 + BaSO3 = BaSO4 + Na2SO3
6.

2SO2 + 2H2O + O2 → 2H2SO4

7.

H2SO4 + Zn → H2 + ZnSO4
8.

2H2O + 2ZnSO4 → 2H2SO4 + O2 + 2Zn
9.2KOH + CO2 → H2O + K2CO3
10.
H2SO4 + K2CO3 → H2O + K2SO4 + CO2
11.Ca(NO3)2 + K2SO4 = CaSO4 + KNO3
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyễn Phượng 79

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
4
4
6
22
Đồng Nai
THPT Thanh Bình
Câu 3:
1) 2ZnS + 3O2 => 2SO2 + 2ZnO đk: 800-1000 độ C
2) C +2H2SO4đặc=>2H2O + 2SO2 + CO2
3) 2P + 5H2SO4 => 2H2O +5SO2 + 2H3PO4 đk: nhiệt độ
4) SO2 + Ba(OH)2 => BaSO3 + H2O
5) BaSO3 + H2SO4 => BaSO4 + SO2 + H2O
6) 3SO2 + KClO3+ 3H2O => 3H2SO4 + KCl đk: nhiệt độ
7) H2SO4 + Zn => ZnSO4 + H2
8) 3ZnSO4 + 2Al => 3Zn + Al2(SO4)3
9) SO2 + Ba(OH)2=> BaSO3 +H2O
10) K2CO3 + H2SO4 => K2SO4 + CO2 + H2O
11) K2SO4 + CaCl2 => 2KCl + CaSO4
Câu 1:
nFe3O4 = 0,015 mol
2Al + 3Fe3O4 => 4Al2O3 + 9Fe
0.015-> 0.02 -> 0.045
m rắn ( Al2O3, Fe) = 4.56g
=> mAl dư = 4,83 - 4.56 = 0.27g
nAl dư= 0.01 mol
cho F vào CuSO4
nCuSO4= 0,05 mol
2 Al + 3CuSO4=> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01 0.015
=> nCuSO4 còn lại =0.035 mol
Fe + CuSO4 => FeSO4+ Cu
0,035<-0,035
n Fe dư =0,01 mol
mrắn= mAl2o3 + mFe dư=2.6g
Câu 2 ) công thức của H là NaCl
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nấm Mập

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2018
44
37
16
Thái Nguyên
THCS Phú Xuyên
Câu 1:
Ta có PTHH của phản ứng là:
8Al + 3Fe3O4 ->4Al2O3 + 9Fe
do Al2O3 không tác dụng được với dung dịch CuSO4 1M nên Fe sẽ là chất tác dụng với CuSO4 khi đó ta có PTHH tiếp:
Fe + CuSO4 -> Cu +FeSO4
vì FeSO4 là dung dịch nên chắt rắn Z là Cu
Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu
nFe =
m=3,2g
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Vũ Ngọc Lâm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2018
14
9
31
22
Nam Định
THCS Nghĩa Tân
hóa học bài làm....................................................................
 

Attachments

  • hóa123.docx
    45.5 KB · Đọc: 5
  • Like
Reactions: Đình Hải

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
CÂU 2: mM = 46,67%mA
—> 2p + 4 = 46,67%(2p + 4 + 2ap’)
Tổng số proton trong MXa:
p + ap’ = 58
Giải hệ được:
p = 26
ap’ = 32
Vậy M có Z = 26: Fe. Số khối = 2p + 4 = 56
X có ap’ = 2, ở chu kỳ 3 nên a = 2, p’ = 16 là phù hợp. X là S.
Cấu hình electron của S: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4
A là FeS2.
CÂU 1 :
*TH1: Gỉa sử lượng Al đưa vào phản ứng lấy vừa đủ
nFe3O4 = 0,015 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (1)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
Lượng chất rắn F thu được gồm Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045mol)
=> m chất rắn = 4,56 (g) < 4,83 (g)
=> Loại
*TH2: Lượng Al đưa vào phản ứng lấy dư:
nAl (bđ) = 4,83-3,48 = 1,35 (g)
=> nAl (bđ) = 0,05 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (2)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
=> Chất rắn F gồm: Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045 mol), Al dư (0,01 mol)
nCuSO4 = 0,05 (mol)
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
0,01...0,015......................................0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (3)
0,035..0,035..........................0,035
=> m = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
CÂU 3 :
0
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

nguyenthiphuonggv35

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
31
30
21
22
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn B
em xin được gửi bài làm vòng thi Vượt Rào.
Cho em xin được hỏi cách giải câu 1 luôn .
 

Attachments

  • WIN_20190126_21_54_55_Pro (2).jpg
    WIN_20190126_21_54_55_Pro (2).jpg
    131.7 KB · Đọc: 86
  • WIN_20190126_21_57_36_Pro (2).jpg
    WIN_20190126_21_57_36_Pro (2).jpg
    167 KB · Đọc: 82
  • Like
Reactions: Đình Hải
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom