Hóa Vòng thi "VƯỢT RÀO" cuộc thi "Siêu sao Hóa học"

Status
Không mở trả lời sau này.

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,338
1,439
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.
HMF_Cuoc thi_Sieu sao Hoa hoc_VongVuotRao_final.jpg

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
 

Attachments

  • HMF_Cuoc thi_Sieu sao Hoa hoc_VongVuotRao_final.pdf
    188.6 KB · Đọc: 52

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Câu 1 : Giải
*TH1: Gỉa sử lượng Al đưa vào phản ứng lấy vừa đủ
n Fe3O4 = 0,015 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (1)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
Lượng chất rắn F thu được gồm Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045mol)
=> m chất rắn = 4,56 (g) < 4,83 (g)
=> Loại
*TH2: Lượng Al đưa vào phản ứng lấy dư:
n Al (bđ) = 4,83-3,48 = 1,35 (g)
=> n Al (bđ) = 0,05 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (2)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
=> Chất rắn F gồm: Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045 mol), Al dư (0,01 mol)
n CuSO4 = 0,05 (mol)
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
0,01...0,015......................................0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (3)
0,035..0,035..........................0,035
=> m = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
Câu 2 Giải

Trong hạt nhân của M có :
N - Z = 4 => N = Z + 4
Trong hạt nhân của X có :
N’ = Z’
Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + Xb)
=> 53,33 M = 46,6Xb
=> 53,33 ( Z + N ) = 46,67x ( Z' + N' )
=> 53,33 ( Z + N ) = 93,34xZ' ( do N' = Z' )
=> 53,33 ( Z + Z + 4 ) = 93,34xZ' ( do N= Z + 4 )
=> 106,66 Z + 213,32 = 93,34 xZ' ©
Tổng số proton trong MXb là 58
Z + xZ' = 58 => xZ' = 58 - Z ®
Thay xZ' = 58 - p vào ©
=> 106,66 Z + 213,32 = 93,34( 58 - Z )
=> 106,66 Z + 213,32 = 5413,72 - 93,34Z
=> 200 Z = 5200,4
=> Z = 26 = Z => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26
Thay Z = 26 vào ®
=> xZ' = 58 - p = 58 - 26 = 32
=> Z' = 32/x
Do x là số nguyên
x = 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
x = 2 => p' = 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận
Vậy : MXb = FeS2
 

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
Câu 3:
(1) ZnS + O2 ---> SO2 + Zn
(2)
(3)
(4) Ba + SO2 + H2O ---> BaSO3 + H2
(5) BaSO3 + H2O ---> BaSO4 + H2
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
BTC thông cảm vì em không thể làm được thêm :<
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Câu 2:
Trong hạt nhân của M có :
N - Z = 4 => N = Z + 4
Trong hạt nhân của X có :
N’ = Z’
Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + bX)
=> 53,33 M = 46,67bX
=> 53,33 ( N + Z ) = 46,67b ( N' + Z' )
=> 53,33 ( N + Z ) = 93,34bZ' ( do N' = Z' )
=> 53,33 ( Z + Z + 4 ) = 93,34bZ' ( do N = Z + 4 )
=> 106,66 Z + 213,32 = 93,34 bZ' (1)

Tổng số proton trong MXb là 58
Z + bZ' = 58 => bZ' = 58 - Z (2)
Thay bZ' = 58 - Z vào (1)
=> 106,66 Z + 213,32 = 93,34( 58 - Z )
=> 106,66 Z + 213,32 = 5413,72 - 93,34Z
=> 200 Z = 5200,4
=> Z = 26 => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26
Thay Z = 26 vào (2)
=> bZ' = 58 - Z = 58 - 26 = 32
=> Z' = 32/b
Biện luận :
Do x là số nguyên
b = 1 => Z' = 32 => X là Ge : kim loại => loại
b = 2 => Z' = 16 => X là S : phi kim => nhận
Vậy : MXb = FeS2
Câu 1:
- TH1: Giả sử lượng Al vừa đủ
nFe3O4 = 0,015 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (1)
0,04.....0,015...........0,02......0,045
Lượng chất rắn F : gồm Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045 mol)
=> m Z = 4,56 (g) < 4,83 (g)
=> Loại
- TH2: Lượng Al dư:
nAl (ban đầu) = 4,83-3,48 = 1,35 (g)
=> nAl (ban đầu) = 0,05 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe (2)
0,04.....0,015...........0,02......0,045
=> Chất rắn F gồm: Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045 mol), Al dư (0,01 mol)
nCuSO4 = 0,05 (mol)
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
0,01...0,015................................0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (3)
0,035..0,035.....................0,035
=> m Z = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
Câu 3:
(1) 2ZnS + 3O2 -to cao--> 2SO2 + 2ZnO
(2) C + 2H2SO4(đặc) ---> CO2 + 2SO2 + 2H2O
(3) 2P + 5H2SO4(đặc) ---to --> 2H3PO4 + 5SO2 + 2H2O
(4) Ba(OH)2 + SO2 ---->BaSO3 + H2O
(5) BaSO3 + H2SO4 ----> BaSO4 + SO2 + H2O
(6) SO2 + Br2 + 2H2O ---> 2HBr + H2SO4
(7) Zn + H2SO4 ----> ZnSO4+ H2
(8) Mg + ZnSO4 -----> MgSO4 + Zn
(9) SO2 + 2KOH ----> K2SO3 + H2O
(10) K2SO3 + H2SO4 ----> K2SO4 + SO2 + H2O
(11) K2SO4 + CaCl 2 ---> 2KCl + CaSO4
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Vi trang

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
3
5
6
23
Bắc Giang
Thpt tân yên 1
Đề lần này vừa sức ạ. Cảm ơn ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi này, tạo cho em cơ hội vào vòng 2.
 

Attachments

  • IMG20190126213704.jpg
    IMG20190126213704.jpg
    79.2 KB · Đọc: 120
  • IMG20190126213713.jpg
    IMG20190126213713.jpg
    80.1 KB · Đọc: 120
  • IMG20190126213724.jpg
    IMG20190126213724.jpg
    81.8 KB · Đọc: 107

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Bài 1:
8Al + 3Fe3O4-->4Al2O3+9Fe
mAl=4,83-3,48=1,35 g
nAl = 0,05mol
nFe3O4=0,015mol
Fe3O4 phản ứng hết
8Al + 3Fe3O4 --> 4Al2O3 + 9Fe
0,04......0,015..............0,02.......0,045(mol)
hỗn hợp F gồm Al dư 0,01 mol; Al2O3 0,02 mol; Fe 0,045 mol
nCuSO4=0,05.1=0,05mol
2Al + 3CuSO4 --> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01........0,015...........0,05..............0,015(mol)
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
0,035...0,035........................0,035(mol)
nFe dư = 0,045-0,035=0,01mol
m = mFe dư + mCu + mAl2O3 = 0,01.56+0,05.64+0,02.102=5,8 g
Bài 2: Ta có:
+) %M = (N+Z)/(N+Z+b(N'+Z').100%=46,67%
+) N-Z=4
+) Z'=N'
+) Z+bZ'=58
=>(2Z+4)/(2Z+4+2bZ')=0,4667 và Z+bZ'=58
=> Z=26
=> M là Fe
bZ'=58-26=32
=> b=2;Z'=16
=> X là S
=> H là FeS2
bài 3:
1) 2ZnS + 3O2 -nhiệt độ-> 2ZnO + 2SO2
2) C + 2H2SO4đặcnóng --> CO2 + 2SO2 + 2H2O
3) 2P + 5H2SO4đặcnóng --> 2H3PO4 + 5SO2 + 2H2O
4) SO2 + BaO -->BaSO3
5) BaSO3 + H2SO4 --> BaSO4 + H2O + SO2
6) 5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O -->2MnSO4 + K2SO4 + 2H2SO4
7) H2SO4 + Zn -->ZnSO4 + H2
8) ZnSO4 + Mg --> MgSO4 + Zn
9) SO2
10) K2CO3 + H2SO4 --> K2SO4 + H2O + CO2
11)K2SO4 + CaCl2 --> 2KCl + CaSO4
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nin Bùi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2019
6
3
6
20
Nam Định
THCS Hải Hậu
Câu 2:
Trong hạt nhân của M có :
n - z = 4 => n = z + 4

Trong hạt nhân của X có :
n’ = z’

Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + bX)
=> 53,33 M = 46,67bX
=> 53,33 ( z + n ) = 46,67b ( z' + n' )
=> 53,33 ( z + n ) = 93,34bz' ( do n' = z' )

=> 53,33 ( z + z + 4 ) = 93,34xz' ( do n = z + 4 )

=> 106,66 z + 213,32 = 93,34 bz' ©


Tổng số proton trong MXb là 58
z + bz' = 58 => bz' = 58 - z ®

Thay bz' = 58 - z vào ©
=> 106,66z + 213,32 = 93,34( 58 - z )

=> 106,66 z + 213,32 = 5413,72 - 93,34z

=> 200 z = 5200,4

=>z=26 => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26

Thay z = 26 vào ®
=>bz' = 58 - z = 58 - 26 = 32
=> z' = 32/b


Biện luận :
Do b là số nguyên
b = 1 => 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
b= 2 => 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận



Vậy : MXb = FeS2 CTPT của H là FeS2
 

Attachments

  • Snapshot_20190126.JPG
    Snapshot_20190126.JPG
    53.9 KB · Đọc: 110
  • Snapshot_20190126_2.JPG
    Snapshot_20190126_2.JPG
    54.7 KB · Đọc: 116
  • Snapshot_20190126_1.JPG
    Snapshot_20190126_1.JPG
    50.8 KB · Đọc: 112
  • Like
Reactions: Đình Hải

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu 1:
TH1: Giả sử lượng Al đưa vào phản ứng lấy vừa đủ
nFe3O4 = 3,,48/232=0.015 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4 Al2O3 + 9Fe (1)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
Lượng chất rắn F thu được gồm Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045mol)
=> m chất rắn = 4,56 (g) < 4,83 (g)
=> Loại
*TH2: Lượng Al đưa vào phản ứng lấy dư:
nAl (bđ) = 4,83-3,48 = 1,35 (g)
=> nAl (bđ) = 0,05 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4 Al2O3 + 9Fe (2)
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
=> Chất rắn F gồm: Al2O3 (0,02 mol), Fe (0,045 mol), Al dư (0,01 mol)
nCuSO4 = 0,05 (mol)
2Al + 3 CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
0,01...0,015......................................0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu (3)
0,035..0,035..........................0,035
=> m = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
Câu 3:
(1) ZnS+2ZnO----->Zn+SO2
(2) S+O2---to---> SO2
(3) S+KClO3------>KCl+SO2
(4) SO2+Ba(OH)2---->BaSO3+H2O
(5) BaSO3+H2SO4---->BaSO4+SO2+H2O
(6) SO2+2FeCl3+2H2O---->2FeCl2+H2SO4+2HCl
(7) H2SO4+Zn----->ZnSO4+H2
(8) 2ZnSO4+2H2O---->2H2SO4+O2+2Zn
(9)
(10) K2CO3+H2SO4----->K2SO4+CO2+H2O
(11) K2SO4+CaCl2---->CaSO4+2KCl
Câu 2:
Trong MXb, M chiếm 46,67% về khối lượng nên: M/B.x = 46,67/53,33 => (n+P)/x(N’+Z’) = 7/8.
Thay N-Z = 4 và N’=Z’ có: (2N+4)/2nz’ = 7/8 hay 4.(2n+4) = 7nz’
Tổng số proton trong MXb là 58 nên: n+nz’ = 58
→ P=26, nz’=32
Do A là phi kim chu kì 3 nên: 15<=z’<=17
Vậy n=2, z’=16 thỏa mãn
M là Fe và X là S.
CTPT của H là FeS2
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Harry Nanmes

Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018
Thành viên
6 Tháng chín 2017
1,593
3,820
544
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ.
49864063_1828866473890742_5970302942882824192_n.jpg

51161342_318576528784723_6473991006273404928_n.jpg

50818474_399171357519576_8666230678808952832_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyễn Lê Lệ Quỳnh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
301
218
66
21
Bình Định
THPT số 1 An Nhơn
bài 3
(1) 2ZnO + ZnS -> SO2( bay hơi ) + 3Zn
(2) C + H2SO4 -> 2H2O + 2SO2( bay hơi ) + CO2 ( bay hơi)
(3) 2P + 5H2SO4 -> 2H2O + 5SO2( bay hơi ) + 2H3PO4
(4) SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 (kết tủa)+ H2O
(5) Na2SO4 + BaSO3 ->BaSO4 (kết tủa)+ Na2SO3
(6) Br2 + 2H2O + SO2 -> H2SO4 + 2HBr
(7) H2SO4 + Zn -> ZnSO4 + H2( bay hơi )
(8) 2Al + 3ZnSO4 -> Al2(SO4)3 + 3Zn
(9) KOH + SO2 -> H2O + K2SO4
(10) H2SO4 + K2CO3 -> H2O + K2SO4 + CO2
(11) K2SO4 + CaCl2 -> KCl + CaSO4
bài 2
Trong hạt nhân của M có : n - p = 4 => n = p + 4
Trong hạt nhân của X có : n’ = p’
Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + bX)
=> 53,33 M = 46,67bX
=> 53,33 ( p + n ) = 46,67b( p' + n' )
=> 53,33 ( p + n ) = 93,34bp' ( do n' = p' )
=> 53,33 ( p + p + 4 ) = 93,34bp' ( do n = p + 4 )
=> 106,66 p + 213,32 = 93,34bp' (1)
Tổng số proton trong MXb là 58
p + bp' = 58 => bp' = 58 - p (2)
Thay bp' = 58 - p vào (1)
=> 106,66 p + 213,32 = 93,34( 58 - p )
=> 106,66 p + 213,32 = 5413,72 - 93,34p
=> 200 p = 5200,4
=> p = 26 = Z => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26
Thay p = 26 vào (2)
=> bp' = 58 - p = 58 - 26 = 32
=> p' = 32/b
Biện luận :
Do x là số nguyên
b = 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
b = 2 => p' = 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận
Vậy : MXb = FeS2
bài 1
Lượng Al đưa vào phản ứng là lượng Al lấy dư:
nAl = 4,83-3,48 = 1,35 (g)
=> nAl = 0,05 (mol)
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
0,04.....0,015...........0,02..........0,045 (mol)
nCuSO4 = 0,05 (mol)
2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
0,01...0,015 ...............................0,015
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
0,035..0,035.....................0,035
=> m = (0,015 + 0,035 ) .64 = 3,2 (g)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
3,
(1)2ZnS+3O2[tex]\rightarrow[/tex]2SO2+2ZnO(ĐK:800 - 1000°C)
(4)SO2+Ba(OH)2[tex]\rightarrow[/tex]BaSO3+H2O
(5)BaSO3+H2SO4[tex]\rightarrow[/tex]BaSO4+H2O+SO2
(2)C+H2SO4(đ,nóng)[tex]\rightarrow[/tex]2H2O+2CO2+2SO2
(6)2H2O+SO2+FeCl3[tex]\rightarrow[/tex]2FeCl2+H2SO4+2HCl
(7)H2SO4+Zn[tex]\rightarrow[/tex]ZnSO4+H2
(8)2H2O+2ZnSO4[tex]\rightarrow[/tex]2H2SO4+O2+2Zn(Đk:Điện phân)
(3)5H2SO4+P[tex]\rightarrow[/tex]2H2O+5SO2+2H3PO4(Đk:nhiệt độ)
(9)+SO2[tex]\rightarrow[/tex]K2CO3+
(10)K2CO3+H2SO4[tex]\rightarrow[/tex]K2SO4+H2O+CO2
(11)K2SO4+Ca(NO3)2[tex]\rightarrow[/tex]CaSO4+2KNO3
2,
Trong hạt nhân của M có :
N - Z = 4 => N = Z + 4

Trong hạt nhân của X có :
N’ = Z’

Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + bX)
=> 53,33 M = 46,67bX
=> 53,33 ( z + n ) = 46,67b ( z' + n' )
=> 53,33 ( z + n ) = 93,34bp' ( do z' = n' )

=> 53,33 ( z + z + 4 ) = 93,34bp' ( do n = z + 4 )

=> 106,66 z + 213,32 = 93,34 bz' ©


Tổng số proton trong MXb là 58
z + bz' = 58 => bz' = 58 - z ®
Thay bz' = 58 - z vào ©
=> 106,66 z + 213,32 = 93,34( 58 - z )

=> 106,66 z + 213,32 = 5413,72 - 93,34z

=> 200 z = 5200,4

=> 26 = Z => Fe (Sắt) có số thứ tự Z = 26

Thay z = 26 vào ®
=> bz' = 58 - pz= 58 - 26 = 32
=> z' = 32/b


Biện luận :
Do x là số nguyên
- b = 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge (Germani ): kim loại => loại
- b = 2 => p' = 16 = Z' => X là S (lưu huỳnh): phi kim => nhận



Vậy : MXb = FeS2
1,
Xét 2TH:
TH1:Al vừa đủ
Pthh:
8Al+3Fe3O4 [tex]\rightarrow[/tex]4Al2O3+9Fe(1)
nFe3O4=0,015(mol)
Theo (1)
8Al+3Fe3O4 [tex]\rightarrow[/tex]4Al2O3+9Fe
0,04 0,015 0,02 0,045
m chất rắn= 0,02.102+0,045.56=4,56<4,83(hư cấu :D)
Th2: Al dư
mAl(bđ)=4,83-3,48=1,35
nAl(bđ)=0,05(mol)
Theo (1)
8Al+3Fe3O4 [tex]\rightarrow[/tex]4Al2O3+9Fe
0,04 0,015 0,02 0,045
F gồm 0,02 mol Al2O3; 0,045 mol Fe; 0,01 mol Al dư
nCuSO4=0,05(mol)
Vì Al đứng trước Fe nên Al sẽ pứ với CuSO4 trước
2Al+3CuSO4tex]\rightarrow[/tex]Al2(SO4)3+3Cu
0,01 0,015 0,015
Fe+CuSO4[tex]\rightarrow[/tex]FeSO4+Cu
0,035 0,035 0,035
mCu=(0,015+0,035).64=3,2(g)
m=mCu+mFe(kpứ)+mAl2O3
=3,2+0,01.56+0,02.102
=5,8
Vậy m=5,8
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Câu 3:
1. 2ZnS + 3O2 t→ 2ZnO + 2SO2
2. C + 2H2SO4 → 2SO2 + 2H2O + CO2
3. 2P + H52SO4 t→ 5SO2 + 2H2O + 2H2PO4
4. SO2 + Ba(OH)2 → BaSO3 ( kết tủa) + H2O
5. Na2SO4 + BaSO3 → BaSO4 (kết tủa)+ Na2SO3
6. 2SO2 + 2H2O + O2 → 2H2SO4
7. H2SO4 + Zn → ZnSO4 + H2 ( bay hơi)
8. 3ZnSO4 + 2Al → Al2(SO4)3 + 3Zn
9. SO2 + K2CO3→ K2SO3 + CO2
10. K2SO3 + H2SO4 → H2O + SO2 + K2SO4
11. K2SO4 + CaSO3 → K2SO3 + CaSO4
Caau 1;
Ptpu: 8Al + 3Fe3O4 t→ 4Al2O3 + 9Fe (1)
F gồm : Al2O3 và Fe
nFe= [tex]\frac{mFe3O4}{M Fe3O4} = \frac{3,48}{232}=0,015 mol[/tex]
mFe = nFe. MFe = 0,015 .56 = 0,84 (g)
=> m Al2O3= 4,83 - 0,84 = 3,99 (g)
Đổi 50 ml = 0,05 l
nCuSO4 = CMCuSO4. VCuSO4 = 1. 0,05 = 0,05 mol
Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu (2)
Theo ptpu (2) ta có tỉ lệ:
[tex]\frac{0,05}{1}> \frac{0,015}{1}[/tex]
=> Fe pư hết CuSO4 dư
=> Z gồm: Al2O3 và Cu
Theo ptpu (2) ta có: nCu = n Fe = 0,015 mol
m Cu= 0,015 . 64 = 0,96 (g)
mZ = mCu + m Al2O3 = 0,96 + 3,99 = 4,95 (g)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
19
Quảng Ngãi
THCS
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
 

Attachments

  • 1548514294196224268652.jpg
    1548514294196224268652.jpg
    82.2 KB · Đọc: 112
  • 1548514330956-408808363.jpg
    1548514330956-408808363.jpg
    77.2 KB · Đọc: 117

Võ Ngọc Sơn

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
24
35
21
Quảng Trị
THCS Hải Trường
Bài làm của e ạ (Chữ e hơi xấu :D)
Camera hơi mờ mong anh chị xem kĩ giùm em ạ
 

Attachments

  • 1548513671449-569923098.jpg
    1548513671449-569923098.jpg
    79.2 KB · Đọc: 122
  • 1548514087901-1769023478.jpg
    1548514087901-1769023478.jpg
    88.5 KB · Đọc: 105
  • 15485134519711073348406.jpg
    15485134519711073348406.jpg
    83.3 KB · Đọc: 120
  • 1548513520980507051608.jpg
    1548513520980507051608.jpg
    76 KB · Đọc: 119
  • 1548513617731333885433.jpg
    1548513617731333885433.jpg
    87.8 KB · Đọc: 118

Riana Arika

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2018
433
334
66
Thái Nguyên
Trường đại học quốc tế Nhật Bản - IUJ , Tokyo
Câu 1 : 48,3gam
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Vòng 1 cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 55 thí sinh. Hy vọng với cơ hội duy nhất này sẽ có nhiều hơn các tình yêu hóa học tham gia "VƯỢT RÀO" để cùng tiếp tục chinh phục các thử thách ở 2 vòng còn lại.

BTC xin thông báo vòng thi "VƯỢT RÀO" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.

Mỗi thí sinh có 60 phút từ 21h05 ngày 26/1/2019 để làm bài thi. Đúng 22h05 phút ngày 26/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Đề thi vòng thi “VƯỢT RÀO”
Chúc cả nhà làm bài thật tốt nhé.

BTC cuộc thi Siêu sao Hóa học
 

Vyrubykama

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng một 2018
4
2
54
21
Thanh Hóa
Thcs Hà Thái
Bài làm của e đây ạ .....................................................................................................................................................................
 

Attachments

  • 50959478_427747384644231_6504683181873037312_n.jpg
    50959478_427747384644231_6504683181873037312_n.jpg
    73.2 KB · Đọc: 113
  • 51128983_2063843547029610_4044998004644511744_n.jpg
    51128983_2063843547029610_4044998004644511744_n.jpg
    73.9 KB · Đọc: 113
  • 51174260_321490485138635_5155413081211273216_n.jpg
    51174260_321490485138635_5155413081211273216_n.jpg
    71.4 KB · Đọc: 114
  • 50959478_427747384644231_6504683181873037312_n.jpg
    50959478_427747384644231_6504683181873037312_n.jpg
    73.2 KB · Đọc: 118
  • 51128983_2063843547029610_4044998004644511744_n.jpg
    51128983_2063843547029610_4044998004644511744_n.jpg
    73.9 KB · Đọc: 118
  • 51174260_321490485138635_5155413081211273216_n.jpg
    51174260_321490485138635_5155413081211273216_n.jpg
    71.4 KB · Đọc: 97
  • Like
Reactions: Đình Hải
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom