<Vòng I> Sàn đấu toán học

  • Thread starter hoa_giot_tuyet
  • Ngày gửi
  • Replies 36
  • Views 6,708

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoa_giot_tuyet

Bạn quynhnhung81 ko post đề, t đành post vậy :M04:
Nếu các bạn ko ra đề sẽ mất đi quyền lợi dành dc 20đ :M04:


Vì cái đề bài tr' t thấy khó quá nên chuyển thành bài khác =))
Tìm GTNN, LN (nếu có) của các biểu thức
[tex]a) \ \ A = \frac{4x^2 - 6x + 1}{(x-2)^2} (x \neq 2)[/tex]
[tex]b) \ \ B = \frac{x^2+4x-14}{x^2-2x+1} (x \neq 1)[/tex]

:D
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

Bạn quynhnhung81 ko post đề, t đành post vậy :M04:
Tìm GTNN, LN (nếu có) của các biểu thức
[tex]a) \ \ A = \frac{4x^2 - 6x + 1}{(x-2)^2} (x \neq 2)[/tex]
[tex]b) \ \ B = \frac{x^2+4x-14}{x^2-2x+1} (x \neq 1)[/tex]

:D
[TEX]5x^2-10x+5 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4x^2-6x+1 \geq -(x^2-4x+4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A \geq-1[/TEX]
[TEX]"=" \Leftrightarrow x=1[/TEX]
[TEX]x^2-8x+16 \geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+4x-14 \leq 2x^2-4x+2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow B \leq 2[/TEX]
[TEX]"=" \Leftrightarrow x=4[/TEX]

ok +20đ, ra đều tiếp đi hell :D
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

Bài hình đầu tiên:)
Cho hình bình hành ABCD, 2đg chéo cắt nhau tại O, M, N là trung điểm của AO, DO. Trên AD chọn I sao cho IM cắt AB tại E, IN cắt DC tại F. C/m [TEX]AE \geq CF[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nam_than_cam_giac

M;N ở đâu hả bạn
đợi mãi mới ra bài mới mà đề bài sai lè
 
Q

quynhnhung81

sao kì zậy, đã cho đáp án đâu mà bảo tớ post đề lên:confused: , đây nì:
Cho các số thực m,n,p thoả mãn: [TEX]n^2+np+p^2=1-\frac{3m^2}{2}[/TEX]
Tìm GTLN và GTNN của biểu thức B= m+n+p
 
H

hoa_giot_tuyet

sao kì zậy, đã cho đáp án đâu mà bảo tớ post đề lên:confused: , đây nì:
Cho các số thực m,n,p thoả mãn: [TEX]n^2+np+p^2=1-\frac{3m^2}{2}[/TEX]
Tìm GTLN và GTNN của biểu thức B= m+n+p

Bài hình đầu tiên:)
Cho hình bình hành ABCD, 2đg chéo cắt nhau tại O, M, N là trung điểm của AO, DO. Trên AD chọn I sao cho IM cắt AB tại E, IN cắt DC tại F. C/m
latex.php

Vì sơ suất nên mọi người làm cả hai bài này lun nhé ;)
Xl mọi người :(:( (chán quá)
 
H

hoangngockimchi

kẻ BH,DK//EI
ta có: ME//HB suy ra AB/AE=AH/AM
IM//DK suy ra AD/AI=AK/AM
nên AB/AE+AD/AI=AH/AM+AK/AM=(AH+AK)/AM
vì tứ giác ABCD là hình bình hành nên OB=OD
mà BH//DK (cùng // EI) nên OH/OK=OB/OD=1 suy ra OH=OK
do đó AH+AK=2AM+2MH+HK=2AM+2MH+2OH=2AM+2(MH+HO)=2AM+2MO=4AM (vì M là trung điểm AO)
suy ra (AH+AK)/AM=(4AM)/AM=4 hay AB/AE+AD/AI=4
chứng minh vào tam giác ADC ta có DA/DI +DC/DF =4
do đó ta có AB/AE+AD/AI+AD/AI+DC/DF=8
suy ra AB(1/AE+1/DF)+AD(1/AI+1/DI)=8 (vì DC=AB)
áp dụng bất đẳng thưc 1/x+1/y >= 4/(x+y) với x,y>0
ta có 1/AI+1/DI >=4/(AI+DI)=4/AD
suy ra AD(1/AI+1/DI) >=AD.(4/AD)=4
do đó AB(1/AE+1/DF)<= 4
suy ra 1/AE+1/DF<=4/AB
mặt khác ta lại có 1/AE+1/DF >= 4/(AE+DF)
suy ra 4/(AE+DF)<= 4/AB
suy ra AE+DF >=AB ( VÌ AE+DF, AB>0)
hay AE+DF>=DC
hay AE+DF>= CF+DF
suy ra AE>=CF
 
H

hoa_giot_tuyet

kẻ BH,DK//EI
ta có: ME//HB suy ra AB/AE=AH/AM
IM//DK suy ra AD/AI=AK/AM
nên AB/AE+AD/AI=AH/AM+AK/AM=(AH+AK)/AM
vì tứ giác ABCD là hình bình hành nên OB=OD
mà BH//DK (cùng // EI) nên OH/OK=OB/OD=1 suy ra OH=OK
do đó AH+AK=2AM+2MH+HK=2AM+2MH+2OH=2AM+2(MH+HO)=2AM+2MO=4AM (vì M là trung điểm AO)
suy ra (AH+AK)/AM=(4AM)/AM=4 hay AB/AE+AD/AI=4
chứng minh vào tam giác ADC ta có DA/DI +DC/DF =4
do đó ta có AB/AE+AD/AI+AD/AI+DC/DF=8
suy ra AB(1/AE+1/DF)+AD(1/AI+1/DI)=8 (vì DC=AB)
áp dụng bất đẳng thưc 1/x+1/y >= 4/(x+y) với x,y>0
ta có 1/AI+1/DI >=4/(AI+DI)=4/AD
suy ra AD(1/AI+1/DI) >=AD.(4/AD)=4
do đó AB(1/AE+1/DF)<= 4
suy ra 1/AE+1/DF<=4/AB
mặt khác ta lại có 1/AE+1/DF >= 4/(AE+DF)
suy ra 4/(AE+DF)<= 4/AB
suy ra AE+DF >=AB ( VÌ AE+DF, AB>0)
hay AE+DF>=DC
hay AE+DF>= CF+DF
suy ra AE>=CF
Cuộc thi mật mã toán học
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=138909&page=2
Xin lỗi bạn cần đăng ký ở đây mới được post bài ợk :)
 
M

madoilinh

______________-Viết lại bài con chi béo chứ nhìn bài nó đến tăng phẩy mắt thui
kẻ BH,DK//EI
ta có: ME//HB
=>suy ra[TEX] \frac{AB}{AE}=\frac{AH}{AM}[/TEX]
IM//DK => [TEX]\frac{AD}{AI}=\frac{AK}{AM}[/TEX]
nên[TEX] \frac{AB}{AE}+\frac{AD}{AI}=\frac{AH}{AM}+\frac{AK}{AM}=\frac{AH+AK}{AM}[/TEX]

vì tứ giác ABCD là hình bình hành nên OB=OD
mà BH//DK (cùng // EI) nên [TEX]\frac{OH}{OK}=\frac{OB}{OD}=1[/TEX] suy ra OH=OK
do đó AH+AK=2AM+2MH+HK
=2AM+2MH+2OH
=2AM+2(MH+HO)
=2AM+2MO= 4AM (vì M là trung điểm AO)
=>[TEX] \frac{AH+AK}{AM}=\frac{4AM}{AM}=4[/TEX]
hay [TEX]\frac{AB}{AE}+\frac{AD}{AI}=4[/TEX]
tam giác ADC có[TEX] \frac{DA}{DI} +\frac{DC}{DF} =4[/TEX]
nên [TEX]\frac{AB}{AE}+\frac{AD}{AI}+\frac{AD}{AI}+\frac{DC}{DF}=8[/TEX]
=> [TEX]AB.(\frac{1}{AE}+\frac{1}{DF})+AD.(\frac{1}{EI}+\frac{1}{DI})=8[/TEX] (vì DC=AB)

VÌ [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y} [/TEX] với x,y>0
có [TEX]\frac{1}{AI}+\frac{1}{DI} \geq \frac{4}{AI+DI}=\frac{4}{AD}[/TEX]
=> [TEX]AD(\frac{1}{AI}+\frac{1}{DI})\geq AD.\frac{4}{AD}=4[/TEX]
do đó [TEX]AB(\frac{1}{AE}+\frac{1}{DF})\leq 4[/TEX]
=>[TEX]\frac{1}{AE}+\frac{1}{DF}\leq\frac{4}{AB}[/TEX]

Mà [TEX]\frac{1}{AE}+\frac{1}{DF} \geq \frac{4}{AE+DF}[/TEX]
=> [TEX] \frac{4}{AE+DF}\leq\frac{4}{AB}[/TEX]
=> AE+DF\geqAB ( VÌ AE+DF, AB>0)
hay AE+DF\geqDC
hay AE+DF\geq CF+DF
suy ra AE\geqCF
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Lúc trước tớ thấy bài hoangngockimchi được hell_angel thanks thì nghĩ là đúng nên +20đ vậy bây giừo nó đã xoá vậy bài đó có được công nhận là đúng ko hả hell cho tớ ý kiến nhé ;)
MỌi người ơi còn bài này ạ, nếu sau chiều mai ko giải là ... :D

sao kì zậy, đã cho đáp án đâu mà bảo tớ post đề lên:confused: , đây nì:
Cho các số thực m,n,p thoả mãn: [TEX]n^2+np+p^2=1-\frac{3m^2}{2}[/TEX]
Tìm GTLN và GTNN của biểu thức B= m+n+p

Hạn là 5h chiều mai sẽ khoá pic này vậy ai muốn kiếm thêm điểm thì chốt tại bài này nhá :x. Đúng 5h ngày mai tớ sẽ gửi Mật mã vòng I cho từng người và post đề vòng II :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangngockimchi

Từ gt => [TEX]2{n}^{2}+2np+2{p}^{2}=2-3{m}^{2}[/TEX]
=> [TEX]({n}^{2}+2np+{p}^{2}+{m}^{2}+2mp+2nm)+({n}^{2}-2mn+{m}^{2})+({m}^{2}-2mp+{p}^{2})=2[/TEX]
=> [TEX]{(m+n+p)}^{2}+{(n-m)}^{2}+{(m-p)}^{2}=2[/TEX]
vì[TEX] {(n-m)}^{2}[/TEX]\geq0
[TEX]{(m-p)}^{2}[/TEX]\geq0
nên[TEX]{(m+n+p)}^{2}[/TEX]\leq2 dấu bằng xảy ra khi m=n=p
=> -[TEX] \sqrt{2} [/TEX] \leq m=n=p \leq [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
vậy Min B =-[TEX]\sqrt{2} [/TEX] khi m=n=p=-[TEX]\frac{\sqrt{2}}{3}[/TEX]
Mac B= [TEX]\sqrt{2}[/TEX] Khi m=n=p=[TEX]\frac{\sqrt{2}}{3}[/TEX]

ok +20đ lần sao ko gõ tex là :-w
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

[TEX]ad-bc=1 \Rightarrow Min S=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd=?[/TEX]
@linh: lâu lâu mới thấy tốt bụng tý:D
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

@hoagiottuyet: cái con ánh nó post là do con chi béo nhờ, k lại hỏi

[TEX]ad-bc=1 \Rightarrow Min S=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd=?[/TEX]
@linh: lâu lâu mới thấy tốt bụng tý:D
[tex]\sqrt{1+(ac+bd)^2}=\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} \leq \frac{a^2+b^2+c^2+d^2}{2}[/tex]

[tex]\Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2 \geq 2.\sqrt{1+(ac+bd)^2}[/tex]

Đăt: [tex] x=ac+bd \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x[/tex]

[tex](2.\sqrt{1+x^2}+x)^2=x^2+4+4x^2+4x.\sqrt{1+x^2}=(2x+\sqrt{1+x})^2+3 \geq 3 [/tex]

[tex]\Rightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x \geq \sqrt{3}[/tex]

[tex] \Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd\geq \sqrt{3}[/tex]

Vậy [tex]min T=\sqrt{3}[/tex].


đó đó
đúng chưa:confused:


hel hay kimchi gì đó vô chi ý kiến đê :D
nhưng mờ mí bạn cùng trường thì lợi cho nhau thế còn gì :-w
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

ra tiếp nà
cho x,y,z,t nguyên và a t/m : [TEX]x{a}^{3}+y{a}^{2}+za+t[/TEX] chia hết cho 5
(t không chia hết cho 5)
c/m luôn có b để [TEX]x+yb+z{b}^{2}+t{b}^{3}[/TEX]

@hoa: tớ thề là mấy bài này tự nghĩ
thầy cô ở trường chưa hề dạy
 
T

ththbode

chia x[TEX]a^3[/TEX]+y[TEX]a^2[/TEX]+za+t cho [TEX]a^3[/TEX] ta được x+[TEX]y/a[/TEX]+[TEX]z/[TEX]a^2[/TEX][/TEX]+[TEX]t/[TEX]a^3[/TEX][/TEX] chia hết cho 5
vậy thi b=[TEX]1/a[/TEX](chú ý ở đây vẫn thỏa mãn đề bài đó nhe vì c/m được a khác 0)

ê sửa lại tex :-w
 
Last edited by a moderator:
H

hoangngockimchi

đpcm còn thiếu: chia hết cho 5
mà bài của bạn ththbode tớ muốn hỏi khi chia cho a^3 chắc gì đã chia hết cho 5
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom