Hóa Vòng 1: "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" cuộc thi "Siêu sao Hóa học"

Status
Không mở trả lời sau này.

Hải Bình thân thiện

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
33
57
41
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1
Câu 1:
Ta có sơ đồ phản ứng:
(X) --> (Y) + (Z)
(Z) + NaOH --> dd muối
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m dd muối = mX - mY + m dd NaOH = 27,48 - 4,8 + 300 = 322,68 (g)
Đặt công thức muối của dung dịch là NaxG (G là gốc axit)
mNaxG = 322,68.4,74/100 = 15,295 (g)
nNaOH = 300 . 2,4 / 100 = 7,2 g
nNaOH = = 7,2/40 = 0,18 mol
Theo định luật thành phần không đổi ta có:
MG/x = (15,295 - 0,18.23)/0,18 => MG = 62x
=> x = 1 ; MG = 62 -> G: -NO3
Đặt công thức muối X: M(NO3)y.nH2O
2M(NO3)y ---t--> M2Oy + 2yNO2 + y/2 O2
0,18/y 0,09/y 0,18 (mol)
4NO2 + O2 + 4NaOH --> 2NaNO3 + H2O
0,18 0,18 (mol)
Xét oxit M2Oy:
2M + 16y = 4,8/(0,09/y) = 160y/3
=> M = 56y/3
=> y = 3 ; M = 56 (Fe)
Xét muối Fe(NO3)3.nH2O : 18n/242 = (27,48 - 0,06.242) /(0,06.242) = 12
Vậy công thức muối X là : Fe(NO3)3.12H2O
Câu 3:
A là NaCl ; B là Na ; C là Cl2
Na2Co3 + 2Hcl --> 2NaCl + Co2 + H2O
Câu 2:
C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 ---> 2NH4NO3 + A22C2
Dùng thêm NH3 để phản nwsg nhanh hơn
Vai trò của NH3: là chất xúc tác cho phản ứng
 
  • Like
Reactions: NHOR

nhutuyet04

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2019
2
1
6
20
Tây Ninh
THCS Mạc Đĩnh Chi
Câu 3:
A là CO2
B là NaHCO3
C là NaOH
9: Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
4: 2NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O
3: Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
1: Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
2: CO2 + NaOH -> Na2CO3
5: 4NaOH + SiO2 -> 2CO2 + Na4SIO4
6: CO2 + H2O + Na3NO4 -> NaHCO3 + NaNO3 + NaOH
7: NaOH + CO2 -> NaHCO3
8: NaHCO3 + CO + H2O -> H2 + NaOH + CoCO3

Câu 2:
AgNO3 trong môi trường NH3 là để sinh ra Ag2O. Chính Ag2O tác dụng với C2H2 mới tạo kết tủa vàng nhạt là C2Ag2 chứ không phải là AgNO3. Phản ứng giữa AgNO3 với NH3 không phải là kiến thức cấp 2 nên giáo viên không ghi, chỉ ghi AgNO3/NH3 để học sinh hiểu là phản ứng xảy ra trong môi trường NH3. NH3 là chất xúc tác để phản ứng xảy ra tạo kết tủa vàng nhạt.


Câu 1:
Khối lượng NaOH
mNaOH = 300 * 2,4 / 100 =7,2 (g)
Số mol NaOH
nNaOH = 7,2/40 =0.18 (mol)
Khi nung muối X thì kim loại trong X không thay đổi số oxi hóa nên X là muối axit có gốc là =HSO4. Vì Khi nung gốc =HSO4 sẽ thành =SO4 đều có hóa trị 2 nên R không thay đổi số oxi hóa
CTTQ của X là R2(HSO4)n
Pthh R2(HSO4)n -> R2SO4 + SO2 + H2O
SO2 + NaOH -> Na2SO3

Giả sử c
 
  • Like
Reactions: NHOR

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,609
486
20
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Câu 1:
Muối Sắt( II).
Câu 2:
Cho NH3 vào dung dịch làm chất AgOH tan nhanh khiến để dung dịch trong trở lại, lúc đó phức chất của Bạc sẽ được hình thành theo phản ứng.
Câu 3:
chất A là CO2
chất B là NaCl
Chất C là NaO2
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
Câu 1:
Khối lượng sản phẩm khí = 27,48 – 4,8 = 22,68(g)
Khối lượng dung dịch muối thu được = 300 + 22,68 = 322,68(g)
Gọi công thức muối trong dung dịch là NanX (muối của Na với gốc axit X hoá trị n)
mNaOH = 300.2,4/100 = 7,2 (g)
nNaOH = 7,2/40 = 0,18 (mol)
Số mol NanX = 0,18/n
Khối lượng NanX = (23n + X).0,18/n = 322,68.0,0474 = 15,3 ⇒ X = 85n
Lấy n = 1; X = 85 ⇒
Câu 3: A là NaOH, B là NaCl, C là Na2SO4
 
  • Like
Reactions: NHOR

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
Khối lượng sản phẩm khí = 27,48-4,8 = 22,68(g)
Khối lượng dung dịch muối thu được = 300 + 22,68 = 322,68(g)
Gọi công thức muối trong dung dịch là NayX
Số mol NayX = 0,18/y
Khối lượng NayX = (23y+ X).0,18/y = 322,68.0,0474 ⇒ X = 6
Xét n = 1 => X = 62 =>X là gốc NO3-
=>Sản phẩm khí có NO2 và O2
4NaOH + 4NO2 + O2 -> 2H2O + 4NaNO3
nNO2 = nNaOH = 0,18 mol; nO2 = 0,045 mol
mNO2 + mO2 = 46.0,18 + 32.0,045 = 9,72(g) < 22,68
Như vậy sản phẩm khí phải có thêm H2O = (22,68-9,72)/18 = 0,72(mol)
Công thức muối A: M(NO3)x.aH2O
2M(NO3)x.aH2O ―(t°)→ M2Ox + 2xNO2 + x/2O2 + 2aH2O
nM2Ox = nNO2/2x = 0,18/2x = 0,09/x
mM2Ox = (2M + 16x).0,09/x = 1,6 ⇒ M = 56x/3
Xét x = 3; M = 56 ⇒ M là Fe
nFe(NO3)3.aH2O = 0,18/3 = 0,06(mol)
 
  • Like
Reactions: NHOR

yuki no hana

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
2
6
6
21
Hậu Giang
THPT CVT
câu 2 cho Nh3 vào nhằm mục đích cho phản ứng được xảy ra theo một chiều
C2H2+AgNO3 +Nh3------> ag2c2 +Nh4No3
để ko tạo ra HNo3 làm phân hủy chất kết tủa
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
19
Quảng Ngãi
THCS
Câu 3:
(A)NaHCO3NaHCO_{3}
(1)Na2CO3+H2O+2NaHCO3+NaOHNa_{2}CO_{3}+H_{2}O+\rightarrow 2NaHCO_{3}+NaOH
(2)NaHCO3+NaOHNa2CO3+H2ONaHCO_{3}+NaOH\rightarrow Na_{2}CO_{3}+H_{2}O
 
  • Like
Reactions: NHOR

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Của em đây ạ.:p:p:p:p:rongcon11:rongcon12:rongcon13:rongcon14:rongcon40:rongcon40
 

Attachments

  • 1547992165613548245594.jpg
    1547992165613548245594.jpg
    61.7 KB · Đọc: 103
  • Like
Reactions: NHOR

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,338
1,439
TP Hồ Chí Minh
Xin chúc mừng các bạn đã hoàn thành bài dự thi của mình. BTC xin thông báo thời gian làm bài thi của vòng 1 "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" đã kết thúc.

Công tác chấm điểm sẽ được triển khai ngay lúc này. BTC sẽ công bố điểm và danh sách các bạn vào vòng 2 lúc 20h00 ngày 25/1/2019.

Cảm ơn các bạn đã tham gia cuộc thi "Siêu sao Hóa học" do diễn đàn HOCMAI tổ chức.

Trân trọng.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom