Hóa Vòng 1: "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" cuộc thi "Siêu sao Hóa học"

Status
Không mở trả lời sau này.

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
21
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Câu 1: X: Fe(NO3)2
Câu 2: Vai trò: chất khử
Câu 3:
A: NaHCO3
B: Na2SO4
C: NaCO3
 
  • Like
Reactions: NHOR

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Bài làm:
Câu 3:

1) [tex]Na_{2}CO3 + Ba(HCO_{3})_{2}=> 2NaHCO_{3} + BaCO_{3}[/tex]
2) [tex]NaHCO_{3} + NaOH => H_{2}O + Na_{2}CO_{3}[/tex]
3) [tex]HCl + NaHCO_{3} => H_{2}O + NaCl + CO_{2}[/tex]
4) [tex]H_{2}O + NaCl + NH_{3} => NaHCO_{3} + NH_{4}Cl[/tex]
5)
6)
7)
8)
9) [tex]2HCl + Na_{2}CO_{3} => H_{2}O + 2NaCl + CO_{2}[/tex]
10)
 
  • Like
Reactions: NHOR

Phan Thị Xuân Huyên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
165
208
101
21
Quảng Nam
THCS Huỳnh Thúc Kháng
câu 2: ta dùng thêm NH3 vì NH3 có tính khử và tính bazo yếu.
* vai trò của NH3 l:
do trên nguyên tử N còn 1 đôi e tự do chưa tham gia liên kết, có khả năng hình thành liên kết cho nhận
 
  • Like
Reactions: NHOR

Lâm Minh Trúc

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tám 2018
516
725
121
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
1.

2. NH3 đóng vai trò là môi trường xúc tác phản ứng của C2H2 và AgNO3. Khi đó ta có phương trình:
2AgNO3 + C2H2 + 2NH3 → Ag2C2 + 2NH4NO3
Ag2C2 kết tủa màu vàng nhạt.
3.
A : CO3
B : NaHCO3
C : NaCl
1 , 2 :
 
  • Like
Reactions: NHOR

trucphuong29

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2007
2
1
96
34
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Câu 3: A: NaHCO3 B: NaCl C naoh
1,2 na2co3 + co2 + h20 ----> nahco2
3,4 nahco3 + hcl ---> nacl + co2 + h2o
9 na2co3 + hcl -----> nacl + co2 + h2o
nacl + h2o + nh3 ---> nahco3 + nh4no3
ch3coona + naoh ---> ch4 + na2co3
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trang10 Phan

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
18
7
6
Thái Bình
Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh
Câu 2: Vì C2H2 không phản ứng với AgNO3, mà khi cho thêm NH3 thì AgNO3 sẽ tạo ra Ag2O, C2H2 xảy ra phản ứng với Ag2O tạo ra kết tủa vàng nhạt Ag2C2. Như vậy NH3 được sử dụng để phản ứng giữa C2H2 với AgNO3 được xảy ra.
C2H2 + AgNO3 + NH3 -----> NH4NO3 + Ag2C2.
Câu 3: A là NaOH B là Na2SO4 C là Na2O
1. Na2CO3 + Ba(OH)2 -----> 2NaOH + BaCO3
2. 2NaOH + CO2 -----> Na2CO3 + H2O
3. 2NaOH + H2SO4----> Na2SO4 + 2H2O
4. Na2SO4 + BaCl2 ----> 2NaCl + BaSO4
5. Na2O + H2O -----> 2NaOH
6.Na2SO4 +
7.
8.
9. Na2CO3 + H2SO4 ------> Na2SO4 + H20 + CO2
10.Na2O + CO2 -----> Na2CO3
Câu 1 nNaOH = 0,18 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lương ta có: mX = mZ + mY ----> mZ = 22,48g
Lại có mNaA= (mdd NaOH + mY).4,74 :100% = 15,29g
MNaA =
 
  • Like
Reactions: NHOR

Cao Minh Khiêm

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2019
3
3
6
22
Thanh Hóa
thcs điền trung
Câu 2
Vai trò NH3 là xúc tác
Câu3
A là NaHCO3
B là CO2
C là H2CO3
Phương trình hóa học
1 . Na2CO3 +HCl tạo thành NaCl +NaHCO3
2 .NaHCO3 +NaOH tạo thành Na2CO3 +H2O
3 .NaHCO3 +HCl tạo thành NaCl + CO2 +H2O
4 . CO2 + NaOH tạo thành NaHCO3
5 . H2CO3 +NaOH tạo thành NaHCO3 + H2O
6 . NaHCO3+HCl tạo thành NaCl +H2CO3
7 . H2CO3 nhiệt phân H2O +CO2
8 . CO2 +H2O tạo thành H2CO3
9 . Na2CO3 +HCl tạo thành NaCl + H2O + CO2
10. H2CO3 + NaOH tạo thành Na2CO3 + H2O
 
  • Like
Reactions: NHOR

Quang Chí

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2019
14
10
6
22
TP Hồ Chí Minh
PTNK
Câu 1
Muối nhiệt phân được, sản phẩm khí gồm nhiều chất nên đó là muối nitrat.
Sản phẩm rắn của phản ứng nhiệt phân không tan trong nước nên kim loại trong muối đứng sau Magie, muối bị nhiệt phân hoàn toàn và hỗn hợp khí là [tex]NO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex].
Hỗn hợp khí ([tex]NO_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex]) qua dung dịch NaOH vừa đủ được 1 muối, đó là muối là [tex]NaNO_{3}[/tex].
Phương trình phản ứng:
[tex]2NO_{2}+2NaOH \rightarrow NaNO_{3}+ NaNO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]NaNO_{2}+O_{2}\rightarrow NaNO_{3}[/tex]
Tổng hợp 2 phương trình trên ta được:
[tex]4NaOH + 4NO_{2}+O_{2}\rightarrow 4NaNO_{3}+2H_{2}O[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{n_{NO_{2}}}{n_{O_{2}}}[/tex] [tex]=\frac{4}{1}[/tex]
Bảo toàn khối lượng: [tex]m_{khi}=27,48 - 4,8 = 22,68 (g)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=0,18 (mol)[/tex]
[tex]4NaOH + 4NO_{2}+O_{2}\rightarrow 4NaNO_{3}+2H_{2}O[/tex]
0,18 .............0,18 ........0,045.....0,18.................0,09 (mol)
[tex]m_{NO_{2},O_{2}}=0,18.60+0,045.32=9,72 (g)[/tex] [tex]< n_{khi}[/tex] . Do đó muối phải là muối ngậm nước.
[tex]m_{H_{2}O/muoi ngam nuoc}=\frac{12,96}{18}=0,72 (mol)[/tex]
Gọi công thức muối là [tex]M(NO_{3})_{n}.aH_{2}O[/tex]
[tex]2M(NO_{3})n.aH_{2}O\rightarrow M_{2}O_{n}+2nNO_{2}+ \frac{n}{2}O_{2}+aH_{2}O[/tex]
Số mol [tex]M(NO_{3})_{n}.aH_{2}O[/tex] là [tex]\frac{0,18}{n}[/tex] (mol)
Suy ra số mol [tex]M_{2}O_{n}[/tex] là [tex]\frac{0,09}{n}[/tex](mol)
Mà khối lượng của [tex]M_{2}O_{n}[/tex] là 4,8 (gam)
Dễ dàng suy ra [tex]M=\frac{56n}{3}(g/mol)[/tex]
Biện luận dễ dàng suy ra M là sắt, n=3. Vậy muối cần tìm là [tex]Fe(NO_{3})_{3}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo and NHOR

Sơn Tùng Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng một 2019
7
5
6
21
Bình Thuận
THCS Trần Quốc Toản
Câu 2:
-Vì NH3 lúc này được sử dụng như một phức chất
-Vai trò : thay thế H2.
Câu 1
 
  • Like
Reactions: NHOR

Võ Quốc Dũng

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng một 2019
8
7
6
22
Quảng Ngãi
THCS Đức Chánh
đay là bài dự thi của em.............................................................
 

Attachments

  • IMG_20190120_204149[1].jpg
    IMG_20190120_204149[1].jpg
    142.6 KB · Đọc: 112
  • IMG_20190120_204156[1].jpg
    IMG_20190120_204156[1].jpg
    120.4 KB · Đọc: 140

Magan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
30
10
21
Nam Định
Trường THCS Điền Xá
Câu 1 công thức phân tử của X là ZnCO3 các bạn xem đúng không cố lắm rồi
 
  • Like
Reactions: NHOR

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Cuộc thi đã nhận được hơn 300 bản đăng ký, BTC đã rà soát và có 236 thí sinh đăng ký hợp lệ theo Danh sách thí sinh đăng ký hợp lệ cuộc thi "Siêu sao Hóa học"


Hôm nay, BTC xin thông báo vòng 1 "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.
Mỗi thí sinh có 45 phút từ 20h05 ngày 20/1/2019 để làm bài thi. Đúng 20h50 phút ngày 20/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.


BTC đã thông báo cách nộp bài dự thi của thí sinh trong thông báo cũng như trong hội thoại, các bạn lưu ý kỹ.

Vòng 1: Vòng thi “Tổng hợp NGUYÊN LIỆU”
Bật mí: Đề thi được Ban ra đề đánh giá là rất nhẹ nhàng, chủ yếu là khởi động làm quen nên cả nhà có lên nhé.


Nào, cùng chinh phục thử thách đầu tiên cùng Siêu sao Hóa học cả nhà nhé.
Câu 2: Vai trò của NH3: Được dùng để oxi hóa, để xúc tác với môi trường
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trần Thị Minh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
120
33
26
22
Bắc Ninh
Tên tài khoản: Trần Thị Minh Anh
Cảm ơn ad đã tổ chức cuộc thi cho bọn em
 

Attachments

  • 15479919121225083833466044168959.jpg
    15479919121225083833466044168959.jpg
    92.5 KB · Đọc: 124
  • Like
Reactions: NHOR

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu 1:
Khối lượng sản phẩm khí = 27,48-4.8=22,68(g)
Khối lượng dung dịch muối thu được = 300 + 22,68 = 322,68(g)
Gọi công thức muối trong dung dịch là NanX (muối của Na với gốc axit X hoá trị n)
nNaOH = 300.0,024/40 = 0,18(mol)
Số mol NanX = 0,18/n
Khối lượng NanX = (23n + X).0,18/n =322,68.0,0474 = 15,3 ⇒ X = 62n
Lấy n = 1; X = 62 ⇒ X là gốc NO3(-)
Sản phẩm khí có NO2 và O2
2NO2 + 1/2O2 + 2NaOH = 2NaNO3 + H2O
nNO2 = nNaOH = 0,18 mol; nO2 = 0,045 mol
mNO2 + mO2 = 46.0,18 + 32.0,045 = 9,72(g) < 22,68(g)
Như vậy sản phẩm khí phải có thêm nH2O = (22,68 -9,72)/18 = 0,72(mol)
Công thức muối A: M(NO3)m.kH2O
2M(NO3)m.kH2O ―(t°)→ M2Om + 2mNO2 + m/2O2 + 2kH2O
nM2Om = nNO2/2m = 0,18/2m = 0,9/m
mM2Om = (2M + 16m).0,9/m = 4,8 ⇒ M = 56m/3
Lấy m = 3; M = 56 ⇒ M là Fe
nFe(NO3)3.kH2O = 0,18/3 = 0,06(mol)
k = 0,18/0,06 = 3 ⇒ Fe(NO3)3.3H2O
 
  • Like
Reactions: NHOR

Harry Nanmes

Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018
Thành viên
6 Tháng chín 2017
1,593
3,820
544
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ.
50335283_1878721185587938_7099066815522799616_n.jpg
50292184_212263319614503_1693079513992265728_n.jpg
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nhật Nguyệt

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
2
1
6
24
Tiền Giang
THPT Vĩnh Kim
2) tạo môi trường bazơ giúp lấy H ra khỏi hợp chất hữu cơ
3) NaHCO3 (A), NaOH B , Na2SO4 C
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyễn Ngọc Tân

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
2
6
6
24
Hà Nội
Trường THPT Thăng Long
Đây là bài dự thi của em ạ. Tuy chưa đủ tốt lắm nhưng dù sao em cũng cảm ơn BTC rất nhiều.
 

Attachments

  • Nguyễn Ngọc Tân.docx
    15.1 KB · Đọc: 9
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyễn Phượng 79

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
4
4
6
22
Đồng Nai
THPT Thanh Bình
Câu 3
A là CO2
B là NaHCO3
C là NaOH
1. Na2CO3 + HCl => NaCl +CO2 +H2O
2. CO2 + 2NaOH => H2O +Na2CO3
3. CO2 + 2H2O +NaCrO2 => NaHCO3 +Cr(OH)3
4. HCl + NaHCO3 => H2O +NaCl + CO2
5. FeCl2 +2NaOH => CO2 + Fe(OH)2
6. CO2 + H2O + Na3NO4 => NaHCO3 +NaNO3 +NaOH
7. NaOH + CO2 => NaHCO3
8. NaHCO3 + CO + H2O => H2 + NaOH + CoCO3
9. Na2CO3 +NaHSO4 => Na2SO4 + NaHCO3
10. NaOH +CH3COONa => CH4 +Na2CO3
Câu 2
Vai trò của NH3 là vừa là chất oxi hóa vừa là chất khử
C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 => 2 NH4NO3 + Ag2C2
Câu 1
X là muối CaCO3
 
  • Like
Reactions: NHOR

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
em xin gửi đề ạ dxzsvVzsvzvcdzcdhsavhjbhjszhvfkjas
 

Attachments

  • unnamed.jpg
    unnamed.jpg
    97 KB · Đọc: 126
  • unnamed (1).jpg
    unnamed (1).jpg
    96.2 KB · Đọc: 94
  • unnamed (2).jpg
    unnamed (2).jpg
    96.5 KB · Đọc: 93
  • Like
Reactions: NHOR

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
câu 2 : : Khi C2H2 tham gia phản ứng thế ion kim loại với dung dịch AgNO3 tại sao ta lại dùng thêm NH3, vì
2 phản ứng xảy ra liên tiếp:
AgNO3 + 3 NH3 + H2O --> [Ag(NH3)2]OH + NH4NO3 (1),sau đó:
C2H2 + 2 [Ag(NH3)2]OH --> C2Ag2 + 2 H2O + 4 NH3 (2)
như vậy nh3 có tác dụng tác dụng với agno3 trước tạo ra phức chất
sau đó phức chất đó tham gia phản ứng với c2h2 ở phương trình 2 , c2h2 cũng đống vai trò như chất môi trường giúp cho phản ứng xảy ra .
câu 3 : (1) na2c03 + hcl -> NaCl + H2O + CO2
(2) 2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
(3) NaOH + CO2 ---> NaHCO3
(4) co2 +
 
  • Like
Reactions: NHOR
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom