Hóa Vòng 1: "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" cuộc thi "Siêu sao Hóa học"

Status
Không mở trả lời sau này.

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,339
1,439
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Cuộc thi đã nhận được hơn 300 bản đăng ký, BTC đã rà soát và có 236 thí sinh đăng ký hợp lệ theo Danh sách thí sinh đăng ký hợp lệ cuộc thi "Siêu sao Hóa học"


Hôm nay, BTC xin thông báo vòng 1 "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.
Mỗi thí sinh có 45 phút từ 20h05 ngày 20/1/2019 để làm bài thi. Đúng 20h50 phút ngày 20/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.

Sieusaohoahoc_VONG1.png

BTC đã thông báo cách nộp bài dự thi của thí sinh trong thông báo cũng như trong hội thoại, các bạn lưu ý kỹ.

Đề thi Vòng 1 “Tổng hợp NGUYÊN LIỆU”
Bật mí: Đề thi được Ban ra đề đánh giá là rất nhẹ nhàng, chủ yếu là khởi động làm quen nên cả nhà có lên nhé.

HMF_Sieusaohoahoc_Vong1_final.jpg

Nào, cùng chinh phục thử thách đầu tiên cùng Siêu sao Hóa học cả nhà nhé.
 

Attachments

  • HMF_Sieusaohoahoc_Vong1_final.pdf
    242.5 KB · Đọc: 169

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
Câu 1: X là [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex]
Câu 2: Chất xúc tác cho phản ứng
Câu 3
 
  • Like
Reactions: NHOR

nguyen thi nhu quynhhx

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
34
59
89
22
Nghệ An
Trường THPT
Khối lượng sản phẩm khí = 27,48 - 4,8 = 22,68(g)
Khối lượng dung dịch muối thu được = 300 + 22,68 = 322,68(g)
Gọi công thức muối trong dung dịch là NanX (muối của Na với gốc axit X hoá trị n)
nNaOH = 300.0,024/40 = 0,18(mol)
Số mol NanX = 0,18/n
Khối lượng NanX = (23n + X).0,18/n = 322,68.0,0474 = 15,295 ⇒ X = 62n
Lấy n = 1; X = 62 ⇒ X là gốc NO3(-)
Sản phẩm khí có NO2 và O2
2NO2 + 1/2O2 + 2NaOH = 2NaNO3 + H2O
(phản ứng không đúng trong thực tế, nhưng không xét đến ở đây)
nNO2 = nNaOH = 0,18 mol; nO2 = 0,045 mol
mNO2 + mO2 = 46.0,18 + 32.0,045 = 9,72(g) < 22,68
Như vậy sản phẩm khí phải có thêm nH2O = (22,68 - 9,72)/18 = 0,72(mol)
Công thức muối A: M(NO3)m.kH2O
2M(NO3)m.kH2O ―(t°)→ M2Om + 2mNO2 + m/2O2 + 2kH2O
nM2Om = nNO2/2m = 0,18/2m = 0,09/m
mM2Om = (2M + 16m).0,09/m = 4,8 ⇒ M = 56m/3
Lấy m = 3; M = 56 ⇒ M là Fe
nFe(NO3)3.kH2O = 0,018/3 = 0,06(mol)
k = 0,72/0,06 = 12 ⇒ Fe(NO3)3.12H2O
 
  • Like
Reactions: NHOR

Magan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
30
10
21
Nam Định
Trường THCS Điền Xá
Câu 2
Khi xục khí axetilen vào dung dung AgNO3 trong NH3 thì axetilen đã tác dụng với phức tan của bạc tạo ra kết tủa màu vàng nhạt các ion bạc đã thay thế nguyên tử hidro trong phân tử axetilen
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Xin chào tất cả các tình yêu Hóa học,

Nhằm mục đích tạo một sân chơi để các bạn quy tụ và tranh tài, qua đó góp phần tìm kiếm nhân tài Hóa học cho diễn đàn HOCMAI. Diễn đàn đã thông báo triển khai cuộc thi "Siêu sao Hóa học".

Cuộc thi đã nhận được hơn 300 bản đăng ký, BTC đã rà soát và có 236 thí sinh đăng ký hợp lệ theo Danh sách thí sinh đăng ký hợp lệ cuộc thi "Siêu sao Hóa học"


Hôm nay, BTC xin thông báo vòng 1 "Tổng hợp NGUYÊN LIỆU" của cuộc thi "Siêu sao Hóa học" chính thức bắt đầu.
Mỗi thí sinh có 45 phút từ 20h05 ngày 20/1/2019 để làm bài thi. Đúng 20h50 phút ngày 20/1/2019 BTC sẽ ngừng nhận bài dự thi.


BTC đã thông báo cách nộp bài dự thi của thí sinh trong thông báo cũng như trong hội thoại, các bạn lưu ý kỹ.

Vòng 1: Vòng thi “Tổng hợp NGUYÊN LIỆU”
Bật mí: Đề thi được Ban ra đề đánh giá là rất nhẹ nhàng, chủ yếu là khởi động làm quen nên cả nhà có lên nhé.


Nào, cùng chinh phục thử thách đầu tiên cùng Siêu sao Hóa học cả nhà nhé.



IMG_0610.JPG
 

sssj11906

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
2
1
6
20
Hà Nội
Trường THCS Lê Thanh
câu 1: áp dụng định luật bảo toàn khối khối lượng ta có
mX=m rắn + m khí \ m khí=mA-m rắn=27,48-4,8=22,68(g)
Hấp thụ hỗn hợp khí vào 300 NaOh 2,4%
mNaOH=2,4%.300=7,2(g)
nNaOH=0,18mol
theo đề bài NaOH phản ứng hết
giả sử muối thu được là NanX ( n là hóa trị của gốc muối A nhận các giá trị từ 1đến 3)
do đó nNanX=0,18/n
lại có mdung dịch sau pư =m hỗn hợp khí +mdd NaOH=22,68+300=322,68(g)
mNanX= 4,74%.322,68=15.3(g)
MNanX= 15,3 : (0,18/n)
\ 23n+X=85n
\ X=62n
n=1\ X=62\ X: NO3
n=2\X=124(loại)
n=3\ X=168(loại)
CT muối NaNO3
nếu A là muối nitrat của kl tan trong nước thì khi nhiệt phân chỉ sinh ra khí O2 Mà O2 ko td với NaOH tạo muối(vô lý)
Nếu Alà muối nitrat của kl rất yếu(Ag,Hg) thì khi nhiệt phân kl trong muối có sự thay đỏi số oxi hóa
vậy A là muối của kl trung bình
2M(NO3)n\ M2On +2nNO2 + 0,5 O2
4NO2 +O2+4NaOH\ 4NaNO3+ 2H2O
theo pt nNO2=4nO2
Mà mNO2+mO2=6,48
nO2=0,03 nNO2=0,12
nM(NO3)n=0,12/n
từ đó suy ra kl M rồi suy ra Ct muối X
Fe(NO3)3.9H20.
câu 2: vì NH3 kích thích C2H2 tác dụng với AgNO3, NH3 đóng vai trò như chất xúc tác
câu 3; mình không biết
 
  • Like
Reactions: NHOR

GIÓ CUỐI MÙA

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
2
1
6
24
Bình Dương
thpt Nguyễn Trãi
Câu 2: NH3 là chất oxi hóa .
Câu 3: A là NaHCO3
B là Na2SO4
C là NaClO
Câu 1: CaCO3
 
  • Like
Reactions: NHOR

Vi trang

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
3
5
6
24
Bắc Giang
Thpt tân yên 1
Đây là bài làm của em. Câu 3 hơi mông lung ạ. Cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra sân chơi này.
IMG20190120203509.jpg
 
  • Like
Reactions: NHOR

Quản Minh Trúc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng một 2019
6
2
21
20
Đồng Nai
Truờng thcs Hòa Bình
Câu 2: vì giúp cho dung dịch AgNO3 giữ được nồng độ và tạo kết tủa
Câu 3:

2Na2CO3 + 3A ——> 3NaA + NaCO3
2Na2CO3 + 3A+ 4B+ 6A + 5B + 5C + 3C ——> 2Na2CO3 + 9B + 8C + 9A
Câu 1:
n NaCl: 27,48/58,5=0,47 mol
Phần tử muối X là 3
 
  • Like
Reactions: NHOR

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Câu 1:
Khối lượng sản phẩm khí: 27,48 - 4,8 = 22,68
Khối lượng dung dịch muối thu được = 300 + 22,68 = 322,68(g)
Gọi công thức muối trong dung dịch là [tex]Na_nX[/tex]
nNaOH = 300.0,024/40 = 0,18(mol)
Số mol [tex]Na_nX[/tex] = 0,18/n
Khối lượng [tex]Na_nX[/tex] = (23n + X).0,18/n = 322,68.0,0474 = 15,3 ⇒ X = 62n
Lấy n = 1; X = 62 ⇒ X là gốc NO3(-)
Sản phẩm khí có NO2 và O2
2NO2 + 1/2O2 + 2NaOH = 2NaNO3 + H2O
nNO2 = nNaOH = 0,18 mol; nO2 = 0,045 mol
mNO2 + mO2 = 46.0,18 + 32.0,045 = 9,72(g) < 22,68
Như vậy sản phẩm khí phải có thêm nH2O = (22,68 - 9,72)/18 = 0,72(mol)
Công thức muối A: M(NO3)m.kH2O
2M(NO3)m.kH2O ―(t°)→ M2Om + 2mNO2 + m/2O2 + 2kH2O
nM2Om = nNO2/2m = 0,18/2m = 0,09/m
mM2Om = (2M + 16m).0,09/m = 4,8 ⇒ M = 56m/3
Lấy m = 3; M = 56 ⇒ M là Fe
nFe(NO3)3.kH2O = 0,18/3 = 0,06(mol)
k = 0,18/0,06 = 3 ⇒ Fe(NO3)3.3H2O
Câu 3: A là NaHCO3; B là NaOH; C là Na2SO4
PT:
1) Na2CO3 + H2O + CO2 → 2NaHCO3
2) NaHCO3 + NaOH → H2O + Na2CO3
3) NaHCO3 + Ba(OH)2 → H2O + NaOH + BaCO3
4) NaOH +CO2 → NaHCO3
5) H2SO4 + 2NaHCO3 → 2H2O + Na2SO4 + 2CO2
6) Na2SO4 + Ba(HCO3)2 → 2NaHCO3 + BaSO4
7) Na2SO4 + Ba(OH)2 → 2NaOH + BaSO4
8)
H2SO4 + 2NaOH → 2H2O + Na2SO4
9) Na2CO3 + Ba(OH)2 → 2NaOH + BaCO3
10) Na2SO4 + Ba(HCO3)2 → H2O + Na2CO3 + CO2 + BaSO4
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 3 :
+ Các chất A, B , C lần lượt là : NaOH , NaCl , Na2SO4
+ Phương trình phản ứng :
1. Na2CO3 + Ca(OH)2 => CaCO3 + 2NaOH
2. 2NaOH + CO2 => Na2CO3 + H2O
3. NaOH + HCl => NaCl + H2O
4. 2NaCl + 2H2O( điện phân dung dịch có màng ngăn) => 2NaOH + Cl2 + H2O
5. Na2SO4 + Ba(OH)2 => 2NaOH + BaSO4
6. 2NaOH + FeSO4 => Na2SO4 + Fe(OH)2
7. Na2SO4 + BaCl2 => 2NaCl + BaSO4
8. 2NaCl(rắn) + H2SO4(đặc nóng) => Na2SO4 + 2HCl
9. CaCl2 + Na2CO3 => 2NaCl + CaCO3
10. Na2SO4 + Ba(HCO3)2 => H2O + Na2CO3 + CO2 + BaSO4
 
  • Like
Reactions: NHOR and Maianh2510

Nin Bùi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2019
6
3
6
21
Nam Định
THCS Hải Hậu
cả 3 ảnh đều là câu 1 ạ. có một số chỗ em hơi dập xóa ạ
 

Attachments

  • Snapshot_20190120.JPG
    Snapshot_20190120.JPG
    50.1 KB · Đọc: 100
  • Snapshot_20190120_2.JPG
    Snapshot_20190120_2.JPG
    52.7 KB · Đọc: 104
  • Snapshot_20190120_4.JPG
    Snapshot_20190120_4.JPG
    52.7 KB · Đọc: 101
  • Like
Reactions: NHOR

hactinhbang

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
19
18
6
21
Thanh Hóa
THCS Thiệu Đô
49946971_498434320563491_5808293280374325248_n.jpg
 
  • Like
Reactions: NHOR

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Câu 1:
m Z= mX - mY = 22.68 g
m(dung dịch) muối = m(dung dịch)NaOH + mZ = 300 + 22.68 = 322.68 g
Gọi muối thu được có công thức là NaxAy
mNaxAy = 322.68 * 4.74% = 15.295 g
m(chất tan)NaOH = (300*2.4)/100 = 7.2 g => nNaOH = 0.18 mol => nNaxAy = 0.18/x mol
M(NaxAy) = 23x + Ay = 15.295x/0.18
=> A = 62x/y
=> x = y = 1 và A = 62 (NO3-) là nghiệm duy nhất.
4NO2 + O2 + 4NaOH ----> 4NaNO3 + 2H2O
..0.24...0.06......0.24
Từ phương trình: Y chứa 0.24 mol NO2; 0.06 mol O2; 0.72 mol H2O
Gọi công thức của X là M(NO3)2. kH2O
4M(NO3)n. kH2O ----> 2M2On + 4nNO2 + nO2 + 4kH2O
nM2On = 0.12/n mol
2M + 16n = 4.8n/0.12
=> M = 12n
=> n = 2 và M = 24 (Mg)
Từ nO2 và nH2O: 0.06*4k = 0.72n => k = 9
=> Mg(NO3)2.9H2O
Câu 3:
A : NaOH
B: NaCl
C: Na2SO4
(1) Na2CO3 + Ca(OH)2 ----> 2NaOH + CaCO3
(2) 2NaOH + CO2 ----> Na2CO3 + H2O
(3) NaOH + HCl ----> NaCl + H2O
(4) 2NaCl + 2H2O ---điện phân dung dịch có màng ngăn ---> 2NaOH + H2 + CL2
(5) Na2SO4 + BaCl2 ---> 2NaCl + BaSO4
(6) 2NaOH + H2SO4 ----> 2H2O + Na2SO4
 
  • Like
Reactions: NHOR

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
câu 3: A: CO2 B: CaCO3 C:Ca(HCO3)2
[tex](1) Na_{2}CO_{3}+2HCl\rightarrow CO_{2}+2NaCl+H_{2}O[/tex]
[tex](2)CO_{2}+2NaOH\rightarrow Na_{2}CO_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex](3) CO_{2}+CaO\rightarrow CaCO_{3}[/tex]
[tex](4) CaCO_{3}\overset{t}{\rightarrow} CaO + CO_{2}[/tex]
[tex](5) Ca(HCO_{3})_{2}\overset{t}{\rightarrow}CaCO_{3}+CO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex](6)2CO_{2}+Ca(OH)2\rightarrow Ca(HCO_{3})_{2}[/tex]
[tex](7) Ca(HCO_{3})_{2}\overset{t}{\rightarrow}CaCO_{3}+CO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex](8) CaCO_{3}+Ca(OH)_{2}\rightarrow 2Ca(HCO_{3})_{2}[/tex]
[tex](9) Na_{2}CO_{3}+CaCl_{2}\rightarrow CaCO_{3}+2NaCl[/tex]
[tex](10) Ca(HCO_{3})_{2}+Na_{2}CO_{3}\rightarrow CaCO_{3}+2NaHCO_{3}[/tex]
câu 2:
NH3 là xúc tác
câu 1:
mZ=mX-mY=27,48-4,8=22,68 (g)
nNanX=0,18 mol
khối lượng dd muối NanX (n là hóa trị gốc X) là 22,68+300=322,68 (g)
ta có pt: (23n+X)*(0,18/n)= 322,68
 
  • Like
Reactions: NHOR

Vyrubykama

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng một 2018
4
2
54
22
Thanh Hóa
Thcs Hà Thái
Câu 3 :
A là NaOH
B là Na2SO4
C là NaCl
1. Na2CO3+Ba(OH)2=BaCO3+2NaOH
2. 2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O
3. 2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + H2O
4. Na2SO4+Ba(OH)2=BaSO4+2NaOH
5. 2NaCl + 2H2O = 2NaOH + H2 + Cl2
6. NaOH + HCl = NaCl + H2O
7. 2NaCl + Ag2SO4 = Na2SO4 + 2AgCl
8. Na2SO4 + BaCl2 = BaSO4 + 2NaCl
9. Na2CO3 + H2SO4 = Na2SO4 + H 2 O + CO2
10. 2NaCl + 2Ba (HCO3) 2 = Na2CO3 + BaCO3 + BaCl2 + 2H2O

Câu 1:
Khối lượng NaOH là: mNaOH=[tex] \ frac {300 * 2.4} {100} [/ tex]=7.2(g) nNaOH=7.2/40=0.18(mol)[/tex]
 
  • Like
Reactions: NHOR

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 1 :
7IMG20190120203748.jpg
IMG20190120203751.jpg 15479916794771809213991.jpg
Câu 2:
Khi $C_2H_2$ tham gia phản ứng với $AgNO_3$ ta dùng thêm $NH_3$ thì sẽ xảy ra phương trình:
$AgNO_3 + 3NH_3 + H_2O \rightarrow [Ag(NH_3)_2]OH + NH_4NO_3$
$C_2H_2 + 2[Ag(NH_3)_2]OH \rightarrow C_2Ag_2 + 2H_2O + 4NH_3$
Khi ta dùng thêm $NH_3$ thì $AgNO_3$ tác dụng với $NH_3$ tạo nên hợp chất phức. Hợp chất này khi tác dụng với $C_2H_2$ cho ra kết tủa vàng nhạt. Kết tủa này dễ bị oxi hóa phân giải ra bạc có màu ngả xám.
Vai trò của $NH_3$ : Xúc tác
Câu 3 ảnh
 

Attachments

  • 1547991853682-50599921.jpg
    1547991853682-50599921.jpg
    47.6 KB · Đọc: 110
  • 1547991912537-2020466917.jpg
    1547991912537-2020466917.jpg
    55.2 KB · Đọc: 104
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom