Toán 9 Vô tỉ

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Last edited by a moderator:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Đáng lẽ dạng a+b=a3+b3a2+b2aba+b=\frac{a^{3}+b^{3}}{a^{2}+b^{2}-ab} mà em viết thành a+b=a3+b3a2+b2+aba+b=\frac{a^{3}+b^{3}}{a^{2}+b^{2}+ab}
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
11) 3(2+x22x)+4(2x)(2+x)(2+x)4(2x)=03(\sqrt{2+x}-2\sqrt{2-x})+4\sqrt{(2-x)(2+x)}-(2+x)-4(2-x)=0
12) a=24x+4x+1=>(4x)(4x+1)=...a=2\sqrt{4-x}+\sqrt{4x+1}=>\sqrt{(4-x)(4x+1)}=...
13) a=x+2;b=x22x+4=>a2+b2=x2x+6a=\sqrt{x+2};b=\sqrt{x^2-2x+4}=>a^2+b^2=x^2-x+6
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
12) a=24x+4x+1=>(4x)(4x+1)=...a=2\sqrt{4-x}+\sqrt{4x+1}=>\sqrt{(4-x)(4x+1)}=...
13) a=x+2;b=x22x+4=>a2+b2=x2x+6a=\sqrt{x+2};b=\sqrt{x^2-2x+4}=>a^2+b^2=x^2-x+6
Em chưa làm được . Anh có thể làm cho em thêm chút xíu không ạ ?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
pt 5x1+3(4x+23+6x3)(4x+23+2x93)(6x3+2x93)=5x1\Leftrightarrow 5x-1+3(\sqrt[3]{4x+2}+\sqrt[3]{6-x})(\sqrt[3]{4x+2}+\sqrt[3]{2x-9})(\sqrt[3]{6-x}+\sqrt[3]{2x-9})=5x-1
(4x+23+6x3)(4x+23+2x93)(6x3+2x93)=0\Leftrightarrow (\sqrt[3]{4x+2}+\sqrt[3]{6-x})(\sqrt[3]{4x+2}+\sqrt[3]{2x-9})(\sqrt[3]{6-x}+\sqrt[3]{2x-9})=0
\Leftrightarrow \dots
(a3+b3=0a+ba23ab3+b23=0a+b=0)(\sqrt[3]a+\sqrt[3]b=0 \Leftrightarrow \dfrac{a+b}{\sqrt[3]{a^2}-\sqrt[3]{ab}+\sqrt[3]{b^2}}=0 \Leftrightarrow a+b=0)
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
View attachment 62011
5-15
Cho mình hướng làm thôi. Đừng giải ra
13) 2(x2x+6)=5x3+82(x^{2}-x+6)=5\sqrt{x^{3}+8}
ĐKXĐ: x2x\geq -2
Đặt x+2=a(a0);x22x+4=b(b>0)\sqrt{x+2}=a(a\geq 0);\sqrt{x^{2}-2x+4}=b(b>0)
Khi đó, pt đã cho 2a2+2b2=5ab(2ab)(a2b)=0\Leftrightarrow 2a^{2}+2b^{2}=5ab\Leftrightarrow (2a-b)(a-2b)=0

14) 2x2+5x1=7x312x^{2}+5x-1=7\sqrt{x^{3}-1}
ĐKXĐ: x1x\geq 1
Đặt x1=a(a0);x2+x+1=b(b>0)\sqrt{x-1}=a(a\geq 0);\sqrt{x^{2}+x+1}=b(b>0)
Khi đó, pt đã cho 3a2+2b2=7ab(3ab)(a2b)=0\Leftrightarrow 3a^{2}+2b^{2}=7ab\Leftrightarrow (3a-b)(a-2b)=0

P/s: Sẽ bổ sung dần sau nếu nghĩ ra....
 
Top Bottom