Hóa 12 Vô cơ

luongthumcc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2019
8
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch HCl 0.5M thu được 4.48l H2(dktc) và dung dịch A. Chia dd A làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 tác dụng với dd NaOH dư, thu kết tử, nhiệt phân kết tủa trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 5.6 gam chất rắn.
1. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
2. Tính V
-Phần 2: Nhúng thanh Zn vào cho đến khi phản ứng kết thúc, lấy thanh kém ra thu được dd B.
1. Tính khối lượng các muối khan trong dd B
2. Tính khối lượng thanh kẽm khô sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam? Cho biết kim loại được giải phóng ra bám trên thanh kẽm.
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch HCl 0.5M thu được 4.48l H2(dktc) và dung dịch A. Chia dd A làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1 tác dụng với dd NaOH dư, thu kết tử, nhiệt phân kết tủa trong không khí đến khi khối lượng không đổi thu được 5.6 gam chất rắn.
1. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
2. Tính V
-Phần 2: Nhúng thanh Zn vào cho đến khi phản ứng kết thúc, lấy thanh kém ra thu được dd B.
1. Tính khối lượng các muối khan trong dd B
2. Tính khối lượng thanh kẽm khô sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam? Cho biết kim loại được giải phóng ra bám trên thanh kẽm.
Vì phản ứng vừa đủ:
=> nHCl = 2nH2 = 0,4 (mol)
=> V = 0,4/0,5 = 0,8 (l)
Phần 1:
Gọi a, b lần lượt là số mol của FeCl2, MgCl2
=> a + b = 0,1 (mol) (bằng số mol H2) (1)
Chất rắn: MgO, Fe2O3
nFe2O3 = [tex]\frac{1}{2}[/tex]nFe = [tex]\frac{1}{2}[/tex]a (mol)
=> 80a + 40b = 5,6 (2)
(1), (2) => [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,04 & & \\ b =0,06 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> nFe = 0,04 (mol) => nFe hỗn hợp ban đầu = 0,08 (mol)
nMg = 0,06 (mol) => nMg hỗn hợp ban đầu = 0,12 (mol)
=> mFe ban đầu = 4,48 (g)
mMg ban đầu = 2,88 (g)
Phần 2:
B: ZnCl2: 0,04; MgCl2: 0,06
=> mZnCl2 = 5,44 (g)
=> mMgCl2 = 5,7 (g)
Thanh kẽm sau phản ứng khối lượng giảm (vì 65 > 56)
Số g giảm:
65.0,04 - 56.0,04 = 0,36 (g)
 
Top Bottom