Hóa 9 Vô cơ

Trung Kiên ĐTTAK

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
66
22
11
18
Nghệ An
THCS Nghĩa Lộc
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Nung 10,8(g) Al thu được m(g) hỗn hợp chất rắn A. Cho A tác dụng vừa đủ vs dung dịch HCl 1M và dung dịch H2SO4 0,5M thu được V(l) H2, dung dịch B. Cô cạn B thu được m+44,34(g) muối khan. Tính m, V
Gọi thể tích của dung dịch axit là x(l)
Quy hỗn hợp A về Al và O
Ta có: [tex]n_{H^+}=2x(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta có: $n_{O}=0,6+x$
Ta có: $m=10,8+(0,6+x).16$
Mặt khác ta có: [tex]m_{muoi}=m_{Al}+m_{Cl}+m_{SO_4}\\=10,8+35,5x+48x[/tex]
Do đó ta có: [tex]10,8+35,5x+48x=10,8+(0,6+x).16+44,34[/tex]
Từ đó tìm ra x và giải nốt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Nung 10,8(g) Al thu được m(g) hỗn hợp chất rắn A. Cho A tác dụng vừa đủ vs dung dịch HCl 1M và dung dịch H2SO4 0,5M thu được V(l) H2, dung dịch B. Cô cạn B thu được m+44,34(g) muối khan. Tính m, V

Mol Al = 0,4
=> rắn A gồm Al2O3 x mol và Al dư y mol => m = mAl + mO = 10,7 + 16*3x
Bảo toàn mol Al: 2x + y = 0,4
Gọi V là thế tích dd axit => mol HCl = V, mol H2SO4 = 0,5V => mol H+ = V + 2*0,5V = 2V
Al2O3 + 6 H+ -> 2 Al3+ + 3 H2O
x-------------6x
Al + 3 H+ -> Al3+ + 1,5 H2
y------3y---------------------1,5y
Mol H+ = 2V = 3(2x + y) = 3*0,4 => V = 0,6
Muối B = mAl + mCl- + mSO4 = 10,8 + 35,5*V + 96*0,5V = 60,9
mB = m + 44,34 = 60,9 => m = 16,56
m = 10,8 + 48x = 16,56 => x 0,12
=> y = 0,16
=> mol H2 = 1,5*0,16 = 0,24 = thể tích H2 = 5,376
 
Top Bottom