Hóa 11 Vô cơ

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Mg,Al,Al2O3 và MgCO3 ( trong đó oxi chiếm 25,157% về khối lượng). Hòa tan hoàn toàn 19,08g X trong dung dịch chứa 1,32 mol NaHSO4 và x mol HNO3, thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối sunfat trung hòa và 0,18 mol hỗn hợp khi gồm CO2,N2O,H2. Cho dung dịch NaOH dư vào Y, đun nhẹ thu được 0,04 mol khí làm xanh quỳ tím ẩm và 19,72gam kết tủa. Xác định giá trị của x.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm Mg,Al,Al2O3 và MgCO3 ( trong đó oxi chiếm 25,157% về khối lượng). Hòa tan hoàn toàn 19,08g X trong dung dịch chứa 1,32 mol NaHSO4 và x mol HNO3, thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối sunfat trung hòa và 0,18 mol hỗn hợp khi gồm CO2,N2O,H2. Cho dung dịch NaOH dư vào Y, đun nhẹ thu được 0,04 mol khí làm xanh quỳ tím ẩm và 19,72gam kết tủa. Xác định giá trị của x.

X gồm a, b, c, d mol Mg, Al, CO3 và O
=> mO = 16*(3c + d) = 19,08*0,25157 = 4,8
m kim loại trong X = 24a + 27b = 19,08 - 4,8 - 12c (1)
Y + NaOH cho 0,04 mol NH3 => Y có 0,04 mol NH4+
Mol kết tủa Mg(OH)2 = mol Mg2+ = a = 19,72/58 = 0,34
Muối Y có: Mg2+ 0,34 mol, Al3+ b mol, NH4+ 0,04 mol, Na+ 1,32 mol và SO42- 1,32 mol
Bảo toàn điện tích dd Y: 2*0,34 + 3b + 0,04 + 1,32 = 2*1,32 => b = 0,2
(1) => c = 0,06

Trong hh khí có: CO2 0,06 mol, N2O t mol và H2 y mol => t + y = 0,18 - 0,06 = 0,12
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 8t + 2y + 8*0,04 => 8x + 2y = 0,6 => t = y = 0,06
Vì có H2 => NO3- hết
Bảo toàn mol N: mol HNO3 = x = 2*molN2O + mol NH4+ = 2*0,06 + 0,04 = 0,16
 
  • Like
Reactions: Minhcappou
Top Bottom