Hóa 11 Vô cơ

Anhanh4623

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2019
3
1
6
20
Hà Nội
THPT
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hoà tan 2,32 gam muối cacbonat trong dung dịch hno3 loãng dư thu được dung dịch chứa 4,84 gam muối . công thức hoá học của muối là
A.Na2CO3
B.K2CO3
C.BaCO3
D.FeCO3

Muối M2(CO3)n a mol

TH 1: M có hóa trị n không đổi => cho muối M(NO3)n 2a mol
m muối tăng = (2Ma + 62*2na) - (2Ma + 60na) = 4,84 - 2,32 => 64na = 2,52 => na = 0,039375
Phân tử lượng M2(CO3)n = 2M + 60n = 2,32/a = 58,92n => loại

TH 2: M có hóa trị thay đổi => cho muối M(NO3)m 2a mol với m > n
m muối tăng = (2Ma + 62*2ma) - (2Ma + 60na) = 4,84 - 2,32 => a(124m - 60n) = 2,52 => giá trị phù hợp: m = 3 và n = 2 => a = 0,01
Phân tử lượng M2(CO3)2 = 2M + 60*2 = 2,32/a = 232 => M = 56
=> muối FeCO3 => câu D
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Muối M2(CO3)n a mol

TH 1: M có hóa trị n không đổi => cho muối M(NO3)n 2a mol
m muối tăng = (2Ma + 62*2na) - (2Ma + 60na) = 4,84 - 2,32 => 64na = 2,52 => na = 0,039375
Phân tử lượng M2(CO3)n = 2M + 60n = 2,32/a = 58,92n => loại

TH 2: M có hóa trị thay đổi => cho muối M(NO3)m 2a mol với m > n
m muối tăng = (2Ma + 62*2ma) - (2Ma + 60na) = 4,84 - 2,32 => a(124m - 60n) = 2,52 => giá trị phù hợp: m = 3 và n = 2 => a = 0,01
Phân tử lượng M2(CO3)2 = 2M + 60*2 = 2,32/a = 232 => M = 56
=> muối FeCO3 => câu D
chị ơi, nếu muối thay đổi hoán trị thì + HNO3 có tạo khí không ạ ?
 
Top Bottom