Hóa 11 Vô cơ

Ntnq23

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2019
3
0
1
22
Bình Thuận
THPT PBC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m (gam) Al tác dụng với 300ml dung dịch HCl 0,4M. Sau khi các phản ứng xảy xa hoàn toàn thu được 1008ml khí H2 (đktc) và dung dịch A.
a) Tìm m và pH của dung dịch A
b) Cho 100ml dung dịch A tác dụng với 100ml dung dịch KOH aM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B có pH=13 Tìm a (Coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m (gam) Al tác dụng với 300ml dung dịch HCl 0,4M. Sau khi các phản ứng xảy xa hoàn toàn thu được 1008ml khí H2 (đktc) và dung dịch A.
a) Tìm m và pH của dung dịch A
b) Cho 100ml dung dịch A tác dụng với 100ml dung dịch KOH aM. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B có pH=13 Tìm a (Coi thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể)

Gọi x là mol Al => mol H2 = 1,5x = 0,045
=> x = 0,03 => m = 27x = 0,81
Mol HCl phản ứng = 2* mol H2 = 0,09
=> mol HCl dư = 0,4*0,3 - 0,09 = 0,03
=> [H+] = 0,03/0,3 = 0,1 => pH = 1

100 ml Dd A: AlCl3 0,01 và HCl 0,01
KOH + HCl
0,01----0,01
AlCl3 + 4 KOH -> KAlO2 + 3 KCl + H2O
0,01-------0,04
pH = 13 => pOH = 1 => [OH-] = 0,1 => mol OH- dư = 0,1*0,1 = 0,01
Mol KOH dùng = 0,1a = 0,01 + 0,04 + 0,01 => a = 0,6
 
  • Like
Reactions: Ntnq23
Top Bottom