Hóa 9 Vô cơ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Gọi số mol $Al_2O_3$ và $Fe_2O_3$ lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 102a+160b=34,2 & \\ 3a+3b=0,75 & \end{matrix}\right.[/tex]
$\Rightarrow a=0,1(mol);b=0,15(mol)$
Từ đó tính
Kết tủa nhỏ nhất tức là $Al(OH)_3$ tạo ra đã tan hết. Từ đó tính tiếp (Nhớ là axit dư nữa nhé)
Bài 2:
$n_{KOH/du}=0,2(mol)$ Từ đây tính mol $KOH$ phản ứng và tính khối lượng nhôm
PTHH: [tex]Al_2O_3+6HNO_3\rightarrow 2Al(NO_3)_3+3H_2O(1)[/tex]
$\Rightarrow n_{Al(NO_3)_3}=0,2(mol);n_{HNO_3/du}=0,2(mol)$
Trung hòa hết axit và bazo
Tạo kết tủa nhờ phản ứng: [tex]Al(NO_3)_3+KAlO_2+H_2O\rightarrow Al(OH)_3+KNO_3[/tex]
Bảo toàn Al sẽ tính được khối lượng E
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Bài 1:
Gọi số mol $Al_2O_3$ và $Fe_2O_3$ lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 102a+160b=34,2 & \\ 3a+3b=0,75 & \end{matrix}\right.[/tex]
$\Rightarrow a=0,1(mol);b=0,15(mol)$
Từ đó tính
Kết tủa nhỏ nhất tức là $Al(OH)_3$ tạo ra đã tan hết. Từ đó tính tiếp (Nhớ là axit dư nữa nhé)
Bài 2:
$n_{KOH/du}=0,2(mol)$ Từ đây tính mol $KOH$ phản ứng và tính khối lượng nhôm
PTHH: [tex]Al_2O_3+6HNO_3\rightarrow 2Al(NO_3)_3+3H_2O(1)[/tex]
$\Rightarrow n_{Al(NO_3)_3}=0,2(mol);n_{HNO_3/du}=0,2(mol)$
Trung hòa hết axit và bazo
Tạo kết tủa nhờ phản ứng: [tex]Al(NO_3)_3+KAlO_2+H_2O\rightarrow Al(OH)_3+KNO_3[/tex]
Bảo toàn Al sẽ tính được khối lượng E
Mình vẫn chưa hiểu đề cho "kết tủa bé nhất" để làm gì? @@
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Bài 1:
Gọi số mol $Al_2O_3$ và $Fe_2O_3$ lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 102a+160b=34,2 & \\ 3a+3b=0,75 & \end{matrix}\right.[/tex]
$\Rightarrow a=0,1(mol);b=0,15(mol)$
Từ đó tính
Kết tủa nhỏ nhất tức là $Al(OH)_3$ tạo ra đã tan hết. Từ đó tính tiếp (Nhớ là axit dư nữa nhé)
Bài 2:
$n_{KOH/du}=0,2(mol)$ Từ đây tính mol $KOH$ phản ứng và tính khối lượng nhôm
PTHH: [tex]Al_2O_3+6HNO_3\rightarrow 2Al(NO_3)_3+3H_2O(1)[/tex]
$\Rightarrow n_{Al(NO_3)_3}=0,2(mol);n_{HNO_3/du}=0,2(mol)$
Trung hòa hết axit và bazo
Tạo kết tủa nhờ phản ứng: [tex]Al(NO_3)_3+KAlO_2+H_2O\rightarrow Al(OH)_3+KNO_3[/tex]
Bảo toàn Al sẽ tính được khối lượng E
Bài 1b mình vẫn bí: @@
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex] (1)

[tex]Fe_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2FeCl_{3}+3H_{2}O[/tex] (2)

[tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex] (3)

[tex]AlCl_{3}+4NaOH\rightarrow NaAlO_{2}+3NaCl+2H_{2}O[/tex] (4)

[tex]FeCl_{3}+3NaOH\rightarrow Fe(OH)_{3}+3NaCl[/tex] (5)
Giúp mình làm tiếp với
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1b mình vẫn bí: @@
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex] (1)

[tex]Fe_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2FeCl_{3}+3H_{2}O[/tex] (2)

[tex]NaOH+HCl\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex] (3)

[tex]AlCl_{3}+4NaOH\rightarrow NaAlO_{2}+3NaCl+2H_{2}O[/tex] (4)

[tex]FeCl_{3}+3NaOH\rightarrow Fe(OH)_{3}+3NaCl[/tex] (5)
Giúp mình làm tiếp với
Bạn bảo toàn Fe là sẽ ra tại kết tủa có $Fe(OH)_3$
 
Top Bottom